Ehon là gì?

Nội dung

Trong suốt giai đoạn phát triển cua trẻ, cha mẹ đều không muốn con cái hình thành thói quen với những chiếc smartphone, màn hình tivi hay chương trình trên ipad. Trên thực tế, phần lớn kiến thức của bé được lĩnh hội thông qua việc đọc sách là chính. Vậy loại sách nào sẽ hiệu quả và giúp bé tư duy nhanh hơn? Bố mẹ có thể tìm hiểu sách ehon phát triển não bộ và tăng khả năng lĩnh hội thế giới quan.   

Ehon có tác dụng đến trẻ như thế nào?

Khái niệm về Ehon?

Khái niệm về sách ehon
Ehon thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Một bộ truyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung hoặc đề tài hết sức gần gũi. Ở  nước Nhật, Ehon được coi là phương tiện để cha mẹ giao tiếp với con cái, thể hiện tình cảm, và tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc cùng con sau những giờ làm việc bận rộn.

Tìm hiểu ehon song ngữ dành cho bé

Ehon đã dần khẳng định được vị thế và được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Nhắc đến ehon Nhật Bản người ta thường hình dung nó là một thế giới mà mỗi đứa trẻ đã từng trải qua, được chơi đùa thỏa thích và tự do tưởng tượng về một thế  giới có nhiều điều lý thú.  Đối với cha mẹ, ehon là một thứ không thể thiếu giúp con có thể đến gần hơn với tri thức, khởi nguồn đam mê và xây dựng được thói quen đọc sách. Cha mẹ dường như thấu hiểu con hơn và cùng con khám phá thế giới.

Ehon có gì khác với các dòng truyện tranh hiện nay?

  • Truyện tranh 
Truyen-tranh-cho-be
Truyện tranh cho bé với hình ảnh và cốt truyện có nhân vật

Truyện tranh gây ấn tượng cho độc giả bởi những hình ảnh, cốt truyện và nhân vật. Mỗi câu chuyện đều lôi cuốn và giúp người đọc hiểu biết được đa dạng lĩnh vực (so với tác phẩm văn học khô khan, nhàm chán như tiểu thuyết hoặc truyện ngắn). Một ưu điểm vượt trội của truyện tranh là giúp cho độc giả phát triển kỹ năng đọc hiểu – kỹ năng cần có để hiểu được câu chuyện. Có thể nói truyện tranh không chỉ về những siêu anh hùng mà nó còn xoay quanh nhiều chủ đề khác để lựa chọn. Mỗi câu chuyện đa phần đều đặt trọng tâm vào cảm xúc và trải dài ý nghĩa câu chuyện. 

  • Ehon Nhật Bản 
Sách ehon nhật bản cho bé
Ehon Nhật Bản thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Ehon Nhật Bản được khuyến khích đọc cho các bé từ 0-10 tuổi. Câu chuyện giản dị và gần gũi đối với đời sống giúp bé hình dung thế giới đầy sống động và thú vị. Điều tạo lên sự đặc biệt cho ehon Nhật Bản đó là tạo nên một thế giới nhiều màu sắc, có âm thanh, có nhân vật, hình khối rất riêng giúp khơi dậy sự khám phá và tìm tòi trong bé. Con có thể hiểu được ngay từ giai đoạn sơ sinh thông qua giọng đọc của bố mẹ, những cuốn sách mở rộng thế giới trong tưởng tượng của mỗi đứa trẻ và gửi gắm thông điệp một cách nhẹ nhàng.

Với sự phát triển về trí tuệ truyện tranh là phương tiện để độc giả hiểu được nội dung của truyện về các con vật, có màu sắc hấp dẫn và thể hiện với nhiều tranh ảnh phong phú. Với sự phát triển về trí tuệ truyện tranh là phương tiện để độc giả hiểu được nội dung của truyện về các con vật, có màu sắc hấp dẫn và thể hiện với nhiều tranh ảnh phong phú. Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và nhận thức về màu sắc, thiên nhiên. Mặt khắc bé còn có trải nghiệm về quan sát, tưởng tượng về thế giới xung quanh. 

Cách đọc Ehon hiệu quả

Cách đọc ehon đúng cách cho bé
Đọc ehon đúng cách giúp bé tiếp thu và tư duy nhanh hơn

Ngày nay, ehon đang dần trở thành một người bạn không thể thiếu trong hành trình phát triển của các bé. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng hiểu và đọc ehon đúng cách. Bởi giọng đọc cũng là một yếu tố để các bé tiếp nhận và hứng thú hơn.

  •  Tốc độ đọc là lưu ý đầu tiên khi bố mẹ đọc ehon cho bé

Các bé từ 0-2 tuổi, não bộ vẫn chưa phát triển và hơn nữa khả năng tiếp nhận ngôn ngữ chưa linh hoạt. Bố mẹ không nên đọc quá nhanh mà hãy đọc chậm, to, rõ ràng. Nếu là các bé từ 3 tuổi trở lên thì bố mẹ nên đọc tốc độ nhanh hơn. Còn đối với bé từ 5-6 tuổi, hay tò mò và khám phá với các con chữ. Hãy cho con đọc từng trang có nội dung đơn giản.

  •  Điều chỉnh giọng điệu biến tấu để tăng phần thú vị 

Sự đặc biệt tạo nên thương hiệu ehon chính là bố mẹ có thể tạo ra thế giới trong từng câu chuyện, nhân vật cùng các cốt truyện sinh động. Giúp con thấy tò mò và hứng thú với từng trang sách.

  •  Lựa chọn tư thế ngồi khi đọc ehon cho bé

Tư thế ngồi cũng tạo cho bé hứng thú khi quan sát sách ehon, bố mẹ có thể ngồi đối mặt với trẻ như đang kể một vở kịch. Tuy nhiên tư thế đặt trẻ ngồi trong lòng cùng trẻ đọc là sự lựa chọn hiệu quả nhất. Khi ngồi như vậy, cơ thể bé có thể tiếp nhận và có cảm xúc với những hình ảnh, màu sắc trong cuốn sách. 
Lên đặt sách cách mắt trẻ từ 20-30 cm, đây là khoảng cách lý tưởng để não bộ bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Đặt con lên đùi, ôm con trong lòng và giơ sách lên ở độ cao ngang mắt cùng con đọc hết cuốn sách. 

>> Sách cho trẻ sơ sinh
>> Sách cho trẻ từ 0-2 tuổi
>> Sách cho trẻ từ 2-4 tuổi
>> Sách cho trẻ từ 4-8 tuổi

  •  Quan sát nét mặt và lắng nghe cử chỉ của con

Trẻ có thể ít phản ứng, nhưng cha mẹ hãy khoan lo lắng bởi bé cần thời gian để tiếp nhận và hình thành cử chỉ với hình ảnh. Hãy quan sát từng cử chỉ, nếu trẻ nhìn chằm chằm. Đó là vì bé đang rất tập trung, hãy chờ một khoảng thời gian và lật sang trang khác để bé tiếp nhận thêm những điều thú vị tiếp theo. Não bộ bé đang tiếp nhận và tưởng tượng. 

  •  Không đưa ra quá nhiều câu hỏi và kiểm tra

Kết thúc một câu chuyện – một cuốn sách, bố mẹ thường đưa ra những câu đố và yêu cầu cử chỉ để kiểm tra sự nhận biết của bé. Đối với ehon, bố mẹ hãy để bé tưởng tượng việc đặt câu hỏi điều đó sẽ tránh làm ngắt mạch tư duy của bé. Hãy để bé bắt đầu một cách tự nhiên, tiếp nhận từ từ với những điều đơn giản nhất. Bé sẽ dần nhận diện được màu sắc, hình dạng đến một ngôn ngữ mới.

Các bộ sách Ehon phổ biến hiện nay 

1. Những câu chuyện kỳ lạ của Hasu

Sách ehon cho bé phát triển não bộ
Những câu chuyện kỳ lạ của Hasu – ( Nguồn Wabooks)

2. Giri chơi cùng cú bé cơm nắm 

Sách Giri chơi cùng cú bé cơm nắm
Giri – thế giới chứa đựng đầy những bất ngờ và thú vị – (nguồn Wabooks)

3. Ehon đồ vật 

Sách ehon giúp bé nhận biết đồ vật trong gia đình
Nhận biết các đồ vật trong gia đình – (nguồn Wabooks)

4. Ehon Những mẩu chuyện vặt của maru

Sách ehon cho bé từ 0-3 tuổi
Những mẩu chuyện vặt của Maru – (nguồn Wabooks)

5. Ehon điều kỳ diệu từ màu sắc

Sách ehon cho bé nhận biết màu sắc
Giúp bé nhận biết màu sắc – (nguồn Wabooks)

6. Ehon điều kỳ diệu của cảm xúc

Sách ehon cho bé nhật biết cảm xúc
Nhận biết cảm xúc vui, buồn, ngạc nhiên – (nguồn Wabooks)

>>Ehon moi moi giúp trẻ nín khóc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *