Sách Ehon tương tác cho bé là gì? Tầm quan trọng của việc tương tác sớm với trẻ

Nội dung

Tương tác sớm với trẻ có ảnh hưởng như thế nào? Sách Ehon tương tác mang lại những lợi ích gì? Đây có phải là những câu hỏi mà bậc cha mẹ đang muốn tìm câu trả lời thích đáng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tỉ mỉ về vấn đề này.

Sách ehon tương tác cho bé là gì? Tầm quan trọng của sách ehon đối với trẻ nhỏ?

Ehon tương tác là tạo cho trẻ những khoảng thời gian vô cùng thú vị, được thư giãn, tận hưởng thông qua những hình ảnh hấp dẫn cùng với các nhân vật đầy màu sắc. Trẻ còn có thể lắng nghe, âm thanh, cử chỉ của nhân vật trong Ehon tương tác thông qua hành động của người kể. Nhưng trước tiên chúng ta cần đi tìm hiểu, tương tác của trẻ như thế nào.

Tương tác của trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi diễn ra như thế nào

Tương tác của trẻ từ 0-6 tuổi diễn ra như thế nào?

Trong những năm tháng đầu đời việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là điều vô cùng quan trọng, ngoài ra cha mẹ cần xây dựng kế hoạch chăm sóc trẻ một cách toàn diện nhất để trẻ có thể phát triển mạnh mẽ từ những năm tháng đầu đời. Để xây dựng được phương pháp giáo dục tốt cha mẹ cần quan tâm đến cá giai đoạn tương tác của trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi sau đây.

Trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ được tác động về thị giac ngay từ khi mới chào đời, để trẻ có thể phát triển thị giác tốt trong tương lai. Cha mẹ hãy chuẩn bị những đồ chơi xinh xăn, phát ra âm thanh treo ở trên nôi hoặc xung quanh giường. Ngoài ra mẹ có thể treo bức tranh cá rô trắng đen tại phòng để giúp trẻ có một thị giác tốt nhất.

Trẻ 2 tháng tuổi

Để trẻ vừa chơi vừa có thể phát triển, cha mẹ hãy chuẩn bị đồ chơi như lục lạc hoặc những thứ đồ chơi gây chú ý. Đặt cách xa trẻ khoảng 20 – 30cm, sau đó dần di chuyển món đồ chơi trên tay để mắt bé có thể theo dõi. Đây chính là cách kích thích mối liên kết giữa hai bán cầu não trái và phải, giups trẻ phát triển thị giác và có nhận thứ sâu.

Trẻ 3 tháng tuổi

Giai đoạn này cha mẹ đã có thể thay đồ chơi đen trắng bằng đồ chơi có gam màu tương phản mạnh hơn như đỏ, vàng để trẻ có cảm giác mới mẻ, hứng thú hơn. Trò chơi ú òa mang lại sự tương tác với trẻ rất lớn trong giai đoạn này, giúp bé hiểu được khái niệm tồn tại của các vật.

Trẻ 4 tháng tuổi

Lúc này trẻ có thể khám phá được mối quan hệ nguyên nhân và kết quả của mọi thứ xung quanh mình. Cha mẹ hãy kiên nhẫn với những hàng động của trẻ như chúng làm tơi đồ chơi nhiều khi được cha mẹ nhặt lên. Hành động đó là cách trẻ thử nghiệm hành động của mình sẽ làm cha mẹ phản ứng như thế nào.

Trẻ 5 tháng tuổi

Độ tuổi này cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện và tâm tình với trẻ, như lặp lại những gì bé nói a ê, đó cũng là cách động viên, khuyến khích trẻ nói chuyện và phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Trẻ 6 tháng tuổi

ở giai đoạn này cha mẹ hãy sử dụng thường xuyên các bài tập cầm nắm sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc rèn luyện sự khéo léo, kích thích não bộ phát triển và tăng cường hoạt động thể chất.

Tầm quan trọng việc tương tác sớm với trẻ – sự ra đời của Ehon tương tác

Tầm quan trọng của việc tương tác với trong giai đoạn từ 0-6 tuổi mà cha mẹ cần biết

Trong xã hội ngay càng phát triển như hiện nay, trẻ thường xuyên bị “ép” học, vì vậy trẻ trở nên thụ động bởi những kiến thức được “nhồi nhét”, ít thiện cảm với cảm xúc và khả năng sử dụng các kiến thức đó không có hiệu quả cao. Hiểu được điều này Sách Ehon tương tác được ra đời với mong muốn, là một người bạn đồng hành cùng bé, đi khám phá mọi thứ về thế giới xung quanh, tiếp thu kiến thức hiệu quả và giúp trẻ có hứng thú với học tập từ nhỏ.

Sách Ehon tương tác không chỉ là những hình ảnh đơn thuần mà nay các con có thể lắng nghe, cảm nhận, âm thanh, kích thước, chạm, có thể sờ, hòa mình với nhân vật trong mỗi câu chuyện. Ngoài ra Ehon tương tác còn kích thích các giác quan và trí tưởng tượng của trẻ bay xa để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Sách Ehon tương tác – Ehon moi moi giúp trẻ ngừng khóc

Sách ehon moi moi cùng trẻ phản ứng với những tương tác đầu đời

Tại sao một cuốn sách lại có thể khiến trẻ ngừng khóc, nó có sự tương tác gì có thể  khiến trẻ ngừng khóc?

Năm 2017, Ehon Moi Moi được ra đời, cùng với nghiên cứu bởi 5000 người, trong đó có Giáo sư Hiraki Kazuo cũng với cộng sự của ông tại phòng Nghiên cứu trẻ sơ sinh thuộc Đại học Tokyo, và rất nhiều cha mẹ và em bé trên khắp đất nước Nhật Bản.

Sự ra đời của Ehon Moi Moi thật sự là cút hit lớn trong ngành Ehon Nhật Bản. Vậy cuốn sách có điều gì trong đó có thể khiến trẻ ngừng khóc. Đầu tiên phải nói đến những hình ảnh mình họa, bởi trẻ thường chú ý tới những hình ảnh nhiều màu sắc tươi sáng hay rực rỡ với hình dạng tương tự như khuôn mặt hay chính đôi mắt của trẻ vậy. Nhân vật chính của “Moi Moi” đáp ứng được những điều kiện đó, những hình ảnh được thiết kế trong Ehon Moi Moi được chính các em bé lựa chọn, để có thể ngừng khóc trong cuộc thực nghiệm.

Trẻ trong giai đoạn đầu đời rất nhạy cảm với âm thanh, đặc biệt là những cụm từ dẽ phát âm, nhịp điệu, với việc lặp đi lặp lại từ “Moi Moi”. Hóa ra những điều người lớn cảm thấy kỳ cục, lại có thể đem lại sự tò mì cho trẻ, khiến trẻ hào hứng và thích thú. Chính sự tò mì đã thu hút ánh nhìn của trẻ vào cuốn sách và dần dần chiến thắng tiếng khóc của trẻ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *