Phương pháp dạy bé học nói

5 phương pháp giúp bé học nói nhanh và hiệu quả nhất

Nội dung

Làm cách nào để bé có thể học nói nhanh và hiệu quả? Đang là nỗi lo của rất nhiều bố mẹ trẻ hiện nay. Đã có rất nhiều thông tin từ mẹo vặt dân gian đến các phương pháp chia sẻ trên nhiều kênh tin tức. Tuy nhiên đâu mới là phương pháp tốt và nên áp dụng?Làm cách nào để bé có thể học nói nhanh và hiệu quả? Đang là nỗi lo của rất nhiều bố mẹ trẻ hiện nay. Đã có rất nhiều thông tin từ mẹo vặt dân gian đến các phương pháp chia sẻ trên nhiều kênh tin tức. Tuy nhiên đâu mới là phương pháp tốt và nên áp dụng?

Dạy bé học nói nhanh và hiệu quả
Dạy bé học nói sớm là cách giúp con thông minh hơn

Tình trạng bé có biểu hiện chậm nói, khó phát âm khá phổ biến khiến nhiều bố mẹ đang đi tìm những cách giúp con mình có thể học nói tốt hơn. Tuy nhiên sự phát triến ngôn ngữ của các bé là khác nhau và phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Các bố mẹ cần tìm hiểu kỹ càng và có lựa chọn phù hợp cho các bé nhà mình.

Giúp bé học nói thông qua các con vật.

Dạy bé học nói thông qua các con vật
Những con vật gần gũi giúp bé học nói nhanh hơn

Như bố mẹ đã biết, trẻ trong độ tuổi sơ sinh rất thích khám phá, nắng nghe vạn vật xung quanh mình. Các con vật lại là những thứ rất gần gũi mà các bé được thấy mọi nơi, ví dụ như con chó, con mèo,… Đó là những con vật nuôi rất thiết thực hàng ngày. Nhưng hiện nay tình trạng động vật làm thương con người rất phổ biến và là lỗi lo cho các phụ huynh mỗi khi để con mình tiếp xúc trực tiếp. Đó là lý do hiện nay các bộ sách, flash card mô phỏng các con vật đã giúp các bố mẹ giới thiệu đến bé và cùng bé tập nói mỗi ngày. Phương pháp hiệu quả giúp bé học nói nhanh hơn và hơn nữa sẽ làm tăng tình mẫu tử.

Dạy bé học nói thông qua hình ảnh sinh động

Dạy bé học nói thông qua hình ảnh sinh động
Hình ảnh sinh động tạo hứng thú cho bé học nói nhanh hơnNguồn Wabooks

Thông thường vào khoảng thời gian từ tháng 13 – 15, trẻ rất thứng thú với những đồ vật nhiều màu sắc và bắt mắt, chính vì điều này nếu ba mẹ muốn bé  nhà mình khả năng học nói tiển triển tốt hơn có thể sử dụng những tranh ảnh nhiều màu sắc để gây sự tò mò và cuốn hút ánh nhìn giúp bé hình dung việc học ngôn ngữ mới nhanh hơn. Ví dụ như trong tranh vẽ ngôi nhà mẹ có thể cùng bé nói ngôi nhà. Đó là cách rất thiết thực mà bố mẹ có thể dạy bé nói hiệu quả.

Dạy bé nói qua phương tiện giao thông

Dạy bé học nói qua phương tiện giao thông
Phương tiện giao thông đa dạng và nhiều hình dáng kích thích sự khám phá của bé

Những phương tiện giao thông như ô tô, xe đạp, xe máy… vốn là những hình ảnh mà bé quan sát khi đi trên đường hoặc có thể nhìn thấy khi xem trên ti vi hay điện thoại. Phương tiện giao thông di chuyển tạo cho bé sự hiếu kì và kích  thích khả năng quan sát đối với các đồ vật, hiện tượng xung quanh mình. Vì thế bố mẹ có thể cùng bé luyện nói và học theo các phương tiện để tăng hứng thú với việc học nói cho bé.

Dạy bé nói các loại hoa quả

Dạy bé học nói thông qua các loại hoa quả
Các loại hoa quả đầy đủ màu sắc gây sự hứng thú cho bé

Trong độ khoảng từ 10 tháng tuổi bé đã có nhận thức về màu sắc, nhờ vào những nhận thức của trẻ các phụ huynh có thể cùng bé tập nói về các loại quả, những loại quả hay dùng trong gia đình sẽ làm bé nhớ lâu hơn vì được tiếp xúc thường xuyên sẽ rất dẽ nhớp đó là một trong những phương pháp rất hữu hiệu giúp bé gần gũi với thiên nhiên và khả năng nói có hiệu quả.

Dạy bé tập nói các thành viên trong gia đình

Dạy bé học nói thông qua các thành viên trong gia đình
Dạy bé học nói thông qua các thành viên trong gia đình

Mỗi thành viên trong gia đình đều là những người gắn bó từ khi bé sinh ra. Một hành động tăng tình mẫu tử và giúp phát huy khả năng học nói của bé một cách nhanh chóng. Bố mẹ là những người hang ngày chia sẻ và tâm sự cùng bé. Đó cũng là người bé sẽ gần gũi và dành nhiều tình cảm nhất. Dù bận hay có công việc mỗi ngày bị tăng ca nhưng đừng quên dành cho các con của mình những khoảng thời gian để chia sẻ và tập nói cùng bé.

Mỗi phương pháp đều là những giá trị thiết thực và cụ thể để các bố mẹ trẻ hiện nay có thể chăm con dễ dàng hơn. Giúp con phát triển và tăng tính tư duy sáng tạo là điề u vô cùng cần thiết. Và học nói là điều thiết yếu để con bắt đầu làm quen với thế giới với những đồ vật, con phật, phương tiện khi được chào đời. Hãy cùng con khám phá với những phương pháp hiệu quả và an tâm nhất.

>> Sách cho trẻ từ 0-2 tuổi

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *