Những lưu ý khi bố mẹ đọc sách cho bé từ 0-8 tuổi

Nội dung

Đọc sách cho bé từ những năm tháng đầu đời là một điều rất quan trọng để giúp con phát triển toàn diện trí tuệ và tâm hồn. Nhưng việc đọc sách cho con không phải là một điều đơn giản, bố mẹ hãy tham khảo những kinh nghiệm đọc sách sau đây để giúp bé yêu thích việc đọc sách nhé.

Những lưu ý khi bố mẹ đọc sách cho bé từ 0-8 tuổi
Những lưu ý khi bố mẹ đọc sách cho bé

Chọn sách phù hợp với độ tuổi của bé

Chọn sách phù hợp độ tuổi của bé
Bố mẹ hãy lựa chọn các loại sách phù hợp với độ tuổi của các bé

Một trong những câu hỏi đầu tiên khi bố mẹ chọn sách cho con, đó chính là:” Liệu cuốn sách này có phù hợp với bé không nhỉ?” Mỗi giai đoạn phát triển của con có những thay đổi khác nhau, nên sẽ có các cuốn sách phù hợp với từng độ tuổi:

  • Sách cho bé dưới 1 tuổi thường là những cuốn sách chủ yếu là hình vẽ và màu sắc, ngôn ngữ đơn giản giúp con làm quen với những sự vật sự việc xung quanh mình. 
  • Với trẻ từ 2-4 tuổi, những cuốn sách cho bé là nên có những nội dung tươi sáng, giúp phát triển tư duy và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. 
  • Các cuốn sách cho bé từ 4-8 tuổi là những cuốn sách nuôi dưỡng tính cách và phát triển tư duy cho trẻ, qua đó giúp con nhận thức và kiểm soát của bản thân mình. 

Trang trí không gian đọc sách

Trang trí không gian đọc sách cho các bé
Xây dựng không gian đọc sách lí tưởng cho các bé

Bố mẹ hãy để một vài giá sách đặt ở những nơi gần với tầm với của bé để con có thể dễ dàng với tới. Cùng trang trí những giá sách trở nên đáng yêu, gần gũi với trẻ cũng sẽ tạo được niềm vui và hứng thú đọc sách cho trẻ. Ngoài ra, việc tạo môi trường đọc sách cho con cũng rất quan trọng. Suy nghĩ và hành vi của trẻ thường sẽ được ảnh hưởng nhiều từ thói quen của người lớn. Nếu bố mẹ cũng thường xuyên đọc sách, đó sẽ là hình ảnh lặp đi lặp lại trong ý thức của con, khiến con muốn bắt chước, làm theo và truyền cảm hứng đọc sách hơn. 

>> Phương pháp giúp bé học nói nhanh và hiệu quả

Chọn thời gian đọc sách cho bé

Chọn thời gian để đọc sách cho bé
Lựa chọn thời gian đọc sách phù hợp giúp bé phát huy khả năng tư duy

Theo các nghiên cứu thì các bé đã có thể nghe và hiểu giọng nói của bố mẹ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Việc đọc sách cùng con từ những năm tháng đầu đời là điều rất cần thiết. Các bé sẽ được làm quen với sách từ sớm, sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ hay xa lạ khi tiếp xúc với sách khi lớn lên. 

Hơn nữa, trong quá trình đọc sách cùng con, cha mẹ và con tương tác với nhau sẽ giúp tăng khả năng phản xạ của bé cũng như là bé sẽ cảm nhận được giọng nói ấm áp và tình cảm cha mẹ dành cho con, gắn kết tình cảm bố mẹ và con cái 

Mỗi ngày dành một chút thời gian cùng con đọc sách là điều tuyệt vời. Khi đọc các cuốn sách, trẻ sẽ có những phản ứng rất hứng thú vì các nhân vât trong sách rất đáng yêu, ngộ nghĩnh và màu sắc đa dạng kích thích trí não con phát triển.  

Cách đọc sách cho bé phù hợp 

Cách đọc sách phù hợp cho bé
Cách đọc phù hợp sẽ giúp bé hình dung và nắm bắt nhanh hơn

Chọn phương pháp đọc sách cho bé phù hợp với từng giai đoạn của bé cũng là điều bố  mẹ nên chú ý. Với các bé sơ sinh, bố mẹ hãy nằm cạnh con, để cuốn sách cách xa mắt con từ 25-30cm và đọc từ từ chậm rãi câu chữ trong sách, nên giữ hình ảnh một lúc trước khi sang trang để trẻ quen với hình ảnh lặp lại. Nhưng với các bé lớn hơn, bố mẹ có thể tương tác đặt câu hỏi cùng bé, để kích thích trí não, khả năng phản xạ tốt hơn.

>> Cách nuôi dạy con của các mẹ Việt  

Mong muốn ươm mầm niềm yêu sách cho mỗi đứa trẻ, để các con lớn lên thông minh hơn, biết yêu thương và giàu lòng nhân ái, bố mẹ hãy kiên nhẫn đọc sách cùng con trên chặng đường phát triển này. Hãy để mỗi cuốn sách sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời quan trọng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *