cách-tạo-hứng-thú-học-tập -cho -trẻ

Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ hiệu quả của người Nhật

Nội dung

Làm thế nào để trẻ có hứng thú học tập? Đây vốn là một câu hỏi của nhiều phụ huynh có con đến độ tuổi đi học, để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi tìm hiểu cách người Nhật tạo hứng thú cho trẻ học tập hiệu quả như thế nào.

Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ hiệu quả của người Nhật
Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ hiệu quả của người Nhật

Hứng thú là gì? Hứng thú là một thuộc tính mang tính đặc thù của cá nhân nhất định. Hứng thú là có tính lựa chọn, đối tượng của hứng thú là những thứ có giá trị, có sức hấp dẫn với cá nhân. Vì thế để tạo hứng thú cho trẻ, cha mẹ nên hạn chế trách móc mà thay vào đó là khen khợi, khuyến khích trẻ. Từ việc làm này của cha mẹ sẽ tạo cho trẻ những hứng thú, niềm say mê với những thứ mới mẻ và tạo cho trẻ sự tự tin mạnh dạn với những cái mới.

Chúng ta đều biết giáo dục Nhật Bản luôn được xếp vào một trong những đất nước có nền giáo dục cực kì phát triển. Cùng với điều này các bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề nuôi dạy con thông minh và phát triển một cách toàn diện. Sau đây là cách người Nhật tạo hứng thú cho trẻ học tập hiệu quả.

Duy trì sự tập trung cho trẻ

Cách duy trì sự tập trung cho trẻ
Cách duy trì sự tập trung cho trẻ

Trong độ tuổi trẻ bắt đầu đi học, những trẻ dẽ mất tập trung sẽ dễ bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, học tập kém hiệu quả, khả năng chăm sóc bản thân sẽ kém với so với bạn bè cùng trang lứa. Vì thế sự tập tring là điều quan trọng với trẻ. Ngay từ khi trẻ có nhận thức, lúc này trẻ cần được rèn luyện tính tập trung để khám phá, học hỏi từ thế giới xung quanh. Từ đó khi đi học sự tập trung sẽ giúp bé có một thành tích học tốt. Để giúp bé duy trì khả năng tập trung, người Nhật thường đọc sách cho trẻ, chơi những trò chơi với trẻ,cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc và không giao cho trẻ nhiều việc trong một thời gian nhất định.

Lựa chọn đồ chơi kích thích sự sáng tạo

Đồ chơi kích thích não bộ cho trẻ
Lựa chọn đồ chơi để kích thích não bộ cho trẻ

Đồ chơi luôn mang lại hứng thú đối vơi trẻ, vì vậy người Nhật hiểu và biết được điều đó. Họ luôn chọn đồ chơi có kích thích sự sáng tạo phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ, từ đó nhận được nhiều lợi ích như:

Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Đồ chơi xếp hình luôn có công dụng kích thích sự sáng tạo cho trẻ. Khi trẻ lắp ghép nhưng khối hình giúp trẻ tư duy tưởng tượng sáng tạo sao cho các hình khối phù hợp nhất. Đây là loại đồ chơi không nên bỏ qua.

Hình thành tính kiên nhẫn

Để có thể xếp được một hình thù nhất định, trẻ không thể nóng vội, từ đó tạo cho trẻ tính kiên trì mới có thể hoàn thành được. Khi có thể lắp ghép thành công sẽ đem lại sự tự hào và tự tin đó cũng cách để tạo hứng thú với trẻ.

Tăng khả năng linh hoạt, khéo léo

Đồ chơi xếp hình không chỉ giúp trẻ có tính kiên trì, sáng tạo mà còn giúp trẻ luyện sự kéo léo và khả năng linh hoạt tư đôi tay. Chính điều này sẽ giúp trẻ kéo léo hơn khi làm quen với tập viết.

Khen ngợi trẻ đúng cách

Khơi ngợi trẻ để khuyến khích trẻ khám phá và thúc đẩy sự phát triển tư duy
Khen ngợi trẻ cũng là cách khuyến khích trẻ khám phá và thúc đẩy sự phát triển tư duy

Trẻ ở trong những độ tuổi khác nhau thì cha mẹ cũng nên khen ngợi những công việc khác nhau. Và một yếu tố quan trọng nữa của khen ngợi đúng cách là thời gian, thời gian để khen gợi trẻ cùng vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu cha mẹ nên dành lời khen cho trẻ khi con làm được việc tốt là chậm nhất 12 giờ đồng hồ. Vì khi trẻ thực hiện một hành vi tốt, trẻ cần một người động viên khuyến khích và cảm xúc về việc làm của trẻ sẽ bị giảm dần sau 12 giờ đồng hồ.vì vậy cha mẹ nên dành lời khen ngợi ngay khi con hoàn thành một công việc hoặc một hành động tốt.

Tìm hiểu cuốn sách tạo hứng thú học tập cho trẻ

Sách phát triển tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ
Những cuốn sách khơi gợi sự sáng tạo và phát triển tư duy cho trẻ (nguồn Wabooks)

Là cha mẹ ai cũng muốn con mình phát triển toàn diện, khơi dạy tiềm năng của trẻ. Đó là biến những cuốn sách thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ, chỉ cho ta thấy được lợi ích sau này khi trẻ lớn lên. Dưới đây là hai cuốn sách được cho là tốt nhất cho trẻ:

Sách “cách người Nhật truyền cảm hứng cho con”

Đúng với tên gọi của nó, cách người Nhật truyền cảm hứng cho con đã mở lối cho cha mẹ biết cách quan tâm tới con cái nhiều hơn như sở thích, biết coi trọng cảm xúc của mình và người khác, giá trị quan của trẻ.

Theo như tác giả của cuốn sách, khi trẻ được quan sát và tiếp xúc thực tế cha mẹ sẽ nhận thấy ở trẻ những hứng thú tiềm ẩn. Cuốn sách muốn chỉ ra xây dựng mối quan hệ vui vẻ và tích cực giữa cha mẹ và con cái như thế nào và đã được trình bày mạch lạc trong cuốn sách.

Sách ehon Nhật Bản

Ehon được mệnh danh là “ thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn” trẻ. Ehon được nghiên cứu và xuất bản tại Nhật Bản được dành riêng cho trẻ từ 0-10 tuổi. Sách được ví như một thế giới nhiều điều diệu kì thú vị mà đứa trẻ nào cũng muốn được trải nghiệm, tự do suy nghĩ về những thứ xung quanh chúng.

Tại Nhật Ehon được coi là một cánh cửa không thể thiếu để con tiến gần với tri thức, thế giơi ngoài kia để rồi từ đó khơi nguồn cho những đam mê và đi theo đó là thói quan đọc sách. Ehon là còn là phương tiện trao đổi tình cảm giữa cha mẹ và con cái từ đó hiểu con hơn, biết lắng nghe và chia sẻ cùng con.

Ý nghĩa của việc sử dụng sách để tạo hứng thú học tập cho trẻ

Ý nghĩa của việc đọc sách đến sự phát triển não bộ của trẻ
Ý nghĩa của việc sử dụng sách để tạo hứng thú học tập cho bé

Đọc sách là một trong những biện pháp tự học hữu hiệu và thiết thực nhất. Rèn luyện được thói quen đọc sách mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho não bộ của trẻ khỏe mạnh và hoạt động linh hoạt hơn. Không những thế sách còn mang lại cảm giác thư giãn, chỉ cho trẻ con đường dẫn đến kiến thức tuyệt vời từ đó tạo tiền đề giúp trẻ thành công trong cuộc sống.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *