Rèn luyện tư duy cho trẻ từ 0-8 tuổi

Nội dung

Các quan niệm ngày xưa đều cho rằng, khả năng tư duy sáng tạo là năng khiếu trời cho. Nhưng trên thực tế hiện nay, khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ đều được bắt nguồn từ các phương pháp tư duy giải quyết các tình huống. Vì vậy khả năng tư duy sáng tảo của trẻ đều có thể đạt được thông qua việc thường xuyên rèn luyện. Dưới dây là phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ từ 0-8 tuổi.

rèn luyện tư duy cho trẻ từ 0-8 tuổi
Rèn luyện tư duy cho trẻ từ 0-8 tuổi

Tư duy là một trong những yếu tố quan trọng tạo nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Phần lớn các bậc cha mẹ cho rằng để trẻ lớn và phát triển một cách rất tự nhiên là cách tốt nhất. Luôn bồi dưỡng đầy đủ các dưỡng chất qua các bữa ăn giấc ngủ và nói chuyện cùng trẻ. Tuy nhiên não bộ của trẻ luôn phát triển không ngững trong những năm tháng đầu đời. Vì thế muốn trẻ có một tư duy nhanh nhạy và sáng tạo các bậc cha mẹ cần có những phương pháp hợp lí.

Tư duy là gì

tư duy là gì
Tư duy là gì? Bố mẹ nên tìm hiểu để tìm ra phương pháp hiệu quả cho bé nhà mình

Có thể hiểu rằng tư duy là sự phản ảnh của quá trình nhận thức ơ mức độ cao một cách khái quát, tích cực, sáng tạo về một thế giới quan thông quá cac khái niệm. Tóm lại tư duy là một quá trình sáng tạo giúp con người hình thành tạo nên tri thức để nhận biết về vấn đề và cách giải quyết vấn đề đó. Tư duy của não bộ vận hành theo hình thức với những kỹ năng được học có thể giúp trí thông minh được nuôi dương và phát triển, từ đó con người dùng suy nghĩ để nhận biết sự vật, hiện tượng…

Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ

phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ
Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ hiệu quả cho bé

Để có thể rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ, cha mẹ có thể sử dụng những phương quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Làm quen với tranh ảnh hội họa

Các hoạt động như vẽ tranh, hay là nhận biết các hình khối và cảm thụ màu sắc sẽ giúp não bộ của trẻ tiếp nhận và xử lí các thông tin hình ảnh nhanh nhạy. Chính vì vậy cha mẹ hãy luôn tạo cảm ứng khuyến khích trẻ học vẽ, bời vì chính những hình ảnh đó sẽ giúp trẻ phát triển các giác quan như quan sát và hình thành tư duy nhanh nhậy. Bằng việc cho trẻ tiếp xúc với mầu sắc và sử dụng tay để vẽ từ dó nâng cao khẳ năng nhận thức và phát huy trí tưởng tượng. Bởi tất cả những điều này sẽ tạo nền tảng để trẻ phát triển từ đó giúp trẻ thông minh hơn.

Nghe nhạc không lời phát triển tư duy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chính âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo. Thông qua quá trình nghe nhạc trẻ thể hiện cách nhìn nhận cuốc sống cũng như xác định được vị trí của mình trong thế giới. Nghiên cưu cũng chỉ ra rằng trẻ thương xuyên tiếp xúc với âm nhạc có thể tăng chỉ số IQ lên tối đa 46% so với những đứa trẻ thông thường. Sử dụng nhạc không lời với giai điệu du dương, là phương pháp hiệu quả để giúp trẻ phát triển tối đa khả năng tư duy sáng tạo vốn đã sẵn có bên trong trẻ.

Chơi trò chơi lắp ráp tăng khả năng tư duy

Các mô hình trò chơi như lắp ráp mô hình hay rô bốt luôn tạo cho trẻ hứng thú mà còn có lợi về tính giáo dục cũng như tăng cường trí nhớ khả năng tư duy của trẻ. Thông qua trò chơi trẻ tăng cường khả năng quan sát, tính kiên trì, khả năng xử lí các thông tin, nhận biết các hình khối, sự logic giữa các chi tiết. Từ đó giúp não bộ của trẻ dần hình thành thói quen tập trung và khả năng phân tích dữ liệu.

>> Sách ehon người bạn đầu đời của con

Những cuốn sách giúp trẻ phát triển tư duy

Những cuốn sách phát triển tư duy cho bé được nhiều bố mẹ chia sẻ
Những cuốn sách phát triển tư duy cho bé được nhiều bố mẹ chia sẻ

Cẩm nang tư duy phản biện cho trẻ em – Linda Elder

Đây là một trong những cuốn sách phổ biến nhất trên thế giới. Bằng tài năng không thể tưởng tượng được của tác giả khi đã viết ra những món ăn tuyệt vời cho tư duy và suy nghĩ thời gian trong vũ trụ tưởng tượng của não bộ. Để từ đó các bậc cha mẹ có thể lựa chọn sử dụng cẩm nang để nâng cao năng lực tư duy của trẻ và cũng giúp chúng phát triển những kỹ năng tư duy cần thiết để học tập tốt.

Sách ehon

Dạy con trẻ bằng sách Ehon là phương pháp giáo dục trẻ sớm tại Nhật Bản. Phương pháp này đã được sử dụng qua hàng trăm năm và hiện nay đã được phổ biến rộng trên nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Sách thiết kế ngộ nghĩnh kết hợp với các yếu tố màu sắc, tranh ảnh và ngôn ngữ đơn giản và nội dung đề tài phù hợp với lứa tuổi trẻ từ 0-10 tuổi.

Thông qua Ehon giúp trẻ nhận biết và học hỏi ở một thế thới mới có trong sách và từ đó có tư duy nhận thức ra môi trường bên ngoài. Những câu chuyện xoay quanh về tình cảm gia đình, những nhân vật đời thường và những hình khối tăng khả năng tư duy cho trẻ để từ đó tạo cho trẻ một phương pháp mang tính giáo dục cao, hiệu quả.

>> Những phương pháp đọc sách ehon hiệu quả cho các mẹ

Ý nghĩa của việc rèn luyện tư duy cho trẻ

Ý nghĩa của việc rèn luyện tư duy cho trẻ
Ý nghĩa của việc rèn luyện tư duy cho trẻ

Thông qua các phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ, nó có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển sau này. Với những phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh thì mọi đứa trẻ sẽ đều là những đứa trẻ giỏi giang. Vì thế các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu và chọn lọc ra những phương pháp giúp trẻ có một tư duy nhanh nhạy và sáng tạo. Đây là nền tảng vững chắc để trẻ bước vào tương lai thành công nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *