Sách ehon kỹ năng giúp bé hứng thú với công việc nhà

Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà một cách hiệu quả nhờ Ehon kỹ năng

Nội dung

Dạy trẻ làm việc nhà là một trong những kỹ năng sống rất quan trong đối với mỗi đứa trẻ. Bởi vì đây chính là một trong những cách hiệu nhất để trẻ hình thành thói quen tự lập, tự chịu trách nhiệm và biết chăm sóc bản thân mình. Vậy làm thế nào để có phương pháp dạy trẻ làm việc nhà có tính giáo dục và hiệu quả nhất? Thông qua bộ sách Ehon kỹ năng các bậc phụ huynh sẽ được giải đáp mọi thắc mắc.

Dạy trẻ làm việc nhà thông qua sách ehon kỹ năng
Dạy trẻ làm việc nhà một cách hiệu quả thông qua sách ehon kỹ năng

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của cha mẹ, bởi vì nó ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của mỗi đứa trẻ. Trẻ nhỏ đang ở trong độ tuổi có sự nhìn nhận và bắt đầu hình thành nhân cách, thích tìm tòi và khám phá mọi thứ. Nhưng dù sao chúng còn chưa có nhiều sự hiểu biết và có một nhận thức rõ ràng về cuộc sống. 

Chính vì vậy cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong quá trình hình thành và phát triển của trẻ, dạy trẻ làm việc nhà là một phương pháp hữu hiệu cho trẻ trong giai đoạn trưởng thành. Những đứa trẻ được dạy làm việc nhà thì chúng mới biết cách chăm lo cho bản thân mỗi khi cha mẹ không ở bên cạnh, hình thành tính cách tự lập, không ỉ lại vào người khác và cũng chính điều này ảnh hưởng đến.

Những công việc nhà nào phù hợp cho trẻ từ 2 – 8 tuổi

Ngày nay có rất nhiều cha mẹ thường làm thay phần việc của con, bởi vì muốn con được thoải mái vui chơi, một phần sự gây nguy hiểm cho con, phần khác là do các bậc cha mẹ chưa có phương pháp và kỹ năng nướng dẫn trẻ đúng cách. Dưới đây là những độ tuổi và công việc nhà phù hợp với trẻ, cha mẹ có thể tham khảo.

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi:

Những công việc nhà phù hợp cho bé từ 2-3 tuổi
Những công việc nhà phù hợp với trẻ từ 2-3 tuổi
 • Trẻ đã có thể thu dọn đồ chơi
 • Tự xếp bát đĩa ăn của mình ra bàn
 • Lau bàn ghế mỗi khi ăn xong
 • Thu dọn giường ngủ ngay ngắn

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi:

Những công việc nhà phù hợp cho bé từ 4-5 tuổi
Những công việc nhà phù hợp từ 4-7 tuổi
 • Tất cả những công việc trên
 • Có thể đi đổ rác hộ cha mje
 • Tự deo giầy
 • Đã có thể tự làm vệ sinh cá nhân
 • Có thể cho thú cưng ăn
 • Phụ mẹ nấu ăn (Lấy những dụng cụ liên quan đến món ăn)

Trẻ từ 6 đến 8 tuổi:

Những công việc nhà phù hợp cho bé từ 8-11 tuổi
Những công việc nhà phù hợp với các bé lớn hơn từ 8-11 tuổi
 • Những công việc như trên
 • Cùng mẹ chuẩn bị các bữa ăn
 • Phơi và thu cất quần áo vào tủ
 • Có thể tự làm vệ sinh cá nhân tốt hơn
 • Đã có thể làm nhiều công việc nhà hơn

Phương pháp để trẻ hứng thú với công việc nhà

Phương pháp để trẻ hứng thú với công việc nhà
Những phương pháp để trẻ hứng thú với công việc nhà

Các bậc phụ huynh muốn trẻ có hứng thú với công việc nhà thì đều cần có phương pháp. Dưới đây là những phương pháp hiệu quả giúp trẻ hứng thú với công việc nhà.

 • Công việc nhà giống như trò chơi: khi công việc nhà giông trò chơi, trẻ sẽ cảm thấy thích thú thay vì mệt mỏi khi sai khiến chúng. Vì vậy, trong lúc lau nhà có thể chia thành vùng xem ai là người lau nhanh hơn, có thể trẻ làm không tốt và muốn chiến thắng nhưng đây cũng là bước đầu hình thành thói quen ở trẻ.
 • Khen ngợi trẻ khi làm công việc nào đó: Đứa trẻ nào cũng vậy, mỗi khi hoàn thành một công việc nào đó đều mong muốn nhận được lời khen gợi từ cha mẹ, lời khen của cha mẹ luôn tạo cho trẻ hứng thú và động lực làm những công việc tiếp theo.
 • Phân công việc cho từng thành viên: đây là một phương pháp rất hiệu quả, vì mỗi người đều có một công việc nhà riêng sẽ khiến trẻ tự mình làm mà không thể ỉ lại khi cùng mọi người làm. Phương pháp này luôn mang lại hiệu quả bất ngờ cho các cha mẹ.

Tại sao trẻ nên tiếp xúc với công việc nhà sớm

Tại sao trẻ nên tiếp xúc với công việc nhà sớm
Tại sao lên để trẻ tiếp xúc với công việc nhà từ sớm

Nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng, nếu bố mẹ luôn muốn làm mọi công việc nhà giúp trẻ để chúng có thời gian học sẽ tước đi cơ hội thành công của trẻ say này. Dưới đây là một số lợi ích của trẻ tiếp xúc với công việc nhà sớm.

 • Phát triển tự tin và khả năng hoàn thành nhiệm vụ: giao cho trẻ bất cứ công việc nhà nào cũng có nghĩa là giao cho chúng nhiệm vụ để trẻ thực hiện và hoàn thành. Khi thực hiện các công việc trẻ sẽ biết làm quen với công việc và tìm ra phương pháp làm việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Từ những công việc đơn giản đến phức tạp hình thành suy nghĩ “Tôi có thể làm được”.
 • Rèn luyện tính kỷ luật: người thành công và kẻ thất bại luôn khác nhau, bởi vì người thành công luôn làm công việc mà người khác không muốn làm. Chính vì điều này tập cho trẻ tiếp xúc sớm với công việc nhà là cách để rèn luyện tính kỷ luật ở trẻ nhỏ.
 • Sống có mục đích hơn: thông qua việc giúp đỡ cha mẹ công việc nhà, giúp trẻ cảm thấy mình cũng là một thành viên đang đóng góp sức vào hạnh phúc của gia đình. Cha mẹ nên khen ngợi và đánh giá cao khi trẻ cố gắng làm công việc nhà, từ đó nuôi dưỡng cho trẻ tinh thần trách nhiệm, mục đích sống lành mạnh từ nhỏ.

Sách Ehon những mẩu chuyện vặt của Maru bí quyết để bé làm quen với công việc nhà hiệu quả

Sách ehon maru sách ehon kỹ năng giúp trẻ hứng thú làm việc nhà
Sách Ehon những mẩu chuyện vặt của Maru bí quyết để bé làm quen với công việc nhà hiệu quả

Được nhìn thấy con lớn lên mỗi ngày, mỗi ngày chúng lại biết thêm về cuộc sống của chúng là cha mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc. Nhưng không thể ở bên cạnh con mãi mãi, cũng đã đến lúc chúng học cách tự chăm sóc bản thân của mình rồi. Cha mẹ hãy giành thời gian để cùng con đi tìm hiểu bộ sách Ehon “Những mẩu chuyện vụn vặt của Maru” để con hiểu được hành trình trở thành người lớn với những thú vị gì nhé.

Bộ Ehon “Những mẩu chuyện vụn vặt của Maru” gồm 6 cuốn, được chia làm 2 phần, rất phù hợp với trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên để phát triển não bộ lẫn kỹ năng sống. phần một là Maru lớn rồi gồm “Maru rụng răng”, “Maru một ngày xui xẻo”, “Maru và hạt dưa” và phần hai là Maru giúp mẹ gồm “Maru đi vệ sinh”, “Maru quét nhà”, “Maru tập rửa bát”. Toàn bộ đều chú trọng về việc dạy trẻ nhỏ các kỹ năng tu duy, quan sát mọi việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày để hành trình trở thành người lớn bắt đầu.

Maru cũng như bao bạn nhỏ khác, có những thắc mắc về bản thân và cả thế giới xung quanh, điều khiến bạn ấy đi hỏi khắp mọi nơi, khám phá mọi thứ để tìm kiếm câu trả lời. Dù những thắc mắc đó rất bé, những nếu con không được giải đáp thỏa mãn, rõ ràng thì nó sẽ trở thành nỗi niềm mà con không biết chia sẻ cùng ai. Hiểu được điều này bộ sách Ehon Maru sẽ là người bạn đồng hành cùng con để cùng nhau đi giải quyết những vấn đề còn dang thắc mắc. 

Nội dung trong bộ sách Ehon Maru phong phú, mỗi khi gặp chuyện bất ngờ, trẻ sẽ bình tĩnh suy nghĩ và đưa ra các tình huống một cách rất tư duy logic để tìm cách giải quyết. Thông qua bộ sách, trẻ sẽ học hỏi được tinh thần từ người bạn Maru, trở nên tự tin hơn, quyết tâm hơn trong từng hành động lẫn suy nghĩ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *