sách ehon kỹ năng cho trẻ từ 0-6 tuổi

Trẻ học kỹ năng tự lập thông qua bộ sách Ehon kỹ năng

Nội dung

Dạy trẻ học kỹ năng tự lập không có nghĩa là bỏ mặc chúng tự làm tất cả mọi thứ. Tự lập là dạy con độc lập, làm chủ được cuộc sống của chính mình, độc lập trong sinh hoạt lẫn độc lập trong suy nghĩ. Hiện nay những cuốn sách dạy con tự lập của Nhật Bản được các bậc phụ huynh tìm kiếm rất nhiều. Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bộ sách Ehon kỹ năng của người Nhật nổi tiếng về dạy con trên toàn thế giới.

Trẻ học kỹ năng tự lập - sách ehon kỹ năng
Trẻ học kỹ năng tự lập trong những năm đầu đời như thế nào?

Người Nhật Bản có các phương pháp giáo dục con trẻ rất nổi tiếng trên thế giới với những đức tính như cần mẫn, chịu khó, kỷ luật… chính điều này mà họ được cả thế giới tôn trọng. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào được sinh ra ở nhật cũng có đức tính tốt, hay ngẫu nhiên mà có được. Tất cả những đức tính có ở một đứa trẻ đều là cách người Nhật có một phương pháp giáo dục trẻ rất phát triển. 

Những phương pháp dạy con kỹ năng sống đã đều có trong cuốn Ehon kỹ năng sống do chính người Nhật Bản nghiên cứu và soạn thảo, với mong muốn đêm phương pháp dạy con tiên tiến ra toàn thế giới. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu tự lập là gì? Và Ehon kỹ năng dạy trẻ của người Nhật hiệu quả như thế nào?

Tự lập ở trẻ nhỏ là gì?

Tự lập ở trẻ nhỏ là gì - sách ehon kỹ năng
Tự lập ở trẻ nhỏ là gì?

Tự lập ở trẻ nhỏ là dạy con độc lập trong đời sống sinh hoạt và trong suy nghĩ của chính con. Là để con có thể tự làm được những việc phù hợp với độ tuổi, mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ của người lớn. Tự lập cũng chính là để chúng tự xậy dựng cuộc sống của chính bản thân mình, tự biết chăm lo cho bản thân và có thể đưa ra các quyết định trong cuộc sống lẫn trong mọi việc. 

Tự lập ở trẻ là rất quan trọng trong việc hình thành lên tính cách lẫn con người trẻ trong tương lai. Vì vậy dạy trẻ tự lập hay kỹ năng sống ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm để có thể tìm ra các phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất.

Tại sao cần dạy trẻ tự lập từ sớm

Tại sao cần dạy trẻ tự lập ngay từ sớm và tránh bao bọc quá nhiều

Nếu từ khi còn nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá nhiều thì khi chúng lớn lên sẽ không có tính tự lập và làm việc gì cũng cần sự giúp đỡ của người khác. Lớn lên những đứa trẻ như vật thường yếu đuối, không biết giúp đỡ và yêu thương mọi người. 

Tại Việt Nam nhiều bậc phụ huynh có thói quen suy nghĩ và quyết định giúp con mọi thứ và cho rằng đó thật sự tốt cho trẻ. Khi trẻ lớn cha mẹ lại luôn lo lắng khi thấy chúng không tự giác học bài và luôn phải giám sát bên cạnh con thì chúng mới làm theo những yêu cầu của cha mẹ. Cũng rất nhiều các bậc cha mẹ không đủ kiên nhẫn để cùng con, nghiên cứu ra phương pháp rèn con tính tự lập ngay từ nhỏ.

Chính vì vậy cha mẹ muốn trẻ trở thành một người độc lập, có khả năng tự bản thân mình ứng phó với các tình huống xảy ra trong cuộc sống và giải quyết một cách hiệu quả, thì cha mje không lên làm thay hay suy nghĩ, quyết định thay trẻ trong cuộc sống. Mà hãy tin rằng trẻ có thể làm được mọi việc chỉ cần chúng ta có phương pháp giáo dục trẻ tốt đi cùng với đó là ủng hộ và động viên trẻ để chúng ngày càng cố gắng.

Làm sao để giúp con rèn luyện tự lập ngay từ nhỏ

Giúp con rèn luyện thói quen tự lập ngay từ nhỏ bằng cách nào?

Giúp trẻ rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ, đòi hỏi ở cha mẹ là rất lớn. Để hỉnh thành lên tính tự lập cho trẻ chúng ta có thể tìm hiểu các phương pháp sau đây.

  • Dạy con làm công việc nhà: trẻ ở mỗi giai đoạn đều có thể làm những việc phù hợp với giai đoạn đó. Chính vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu và có thể dạy trẻ tính tự lập ngay từ những công việc đơn giản như giúp mẹ nấu cơm, lau dọn bàn ghế hay để chúng tự mình làm công việc cá nhân. Ban đầu trẻ vẫn cần sự trợ giúp rất nhiều từ cha mẹ, nhưng dần dần với phương pháp tốt trẻ có thể độc lập làm mọi thứ.
  • Để con tự làm các công việc theo cách của mình: thông thường cha mẹ thường lấy những kinh nghiệm sống của mình để dạy trẻ những điều phải làm. Nhưng trẻ nhỏ chúng luôn thay đổi mỗi ngày và muốn tự làm các công việc theo cách của riêng mình. Thay vì la mắng chúng thì các bậc cha mẹ hãy hiểu tâm lý trẻ và nhìn chúng theo con mắt của trẻ thơ. Hãy để trẻ thỏa thích sáng tạo những gì chúng muốn và hãy động việc khích lệ con mỗi ngày.

Người Nhật đã dạy con tự lập sớm như thế nào thông qua sách Ehon kỹ năng

Dạy con tự lập thông qua sách ehon kỹ năng cho trẻ từ 0-6 tuổi

Ehon được người Nhật Bản coi là “ thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn” giúp trẻ nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ, phát triển não bộ, dạy trẻ tính tự lập từ khi còn nhỏ. Tạo nên một tâm hồn phong phú, mỗi cuốn Ehon đều là một thế giới mới nơi mà mọi đứa trẻ có thể thỏa thích vui chơi và vô tư suy nghĩ về mọi thứ xung quanh trẻ.

Ehon không chỉ là một giáo cụ để trẻ phát triển trí tuệ, mà tại Nhật Ehon như một “chiệc gương nhiệm màu” trẻ cha mẹ gần con và hiểu về cuộc sống của trẻ. Đây cũng là phương tiện để cha mẹ trao đổi, trò chuyện cùng con và cũng là cách để cha mẹ cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương cha mẹ dành cho chúng. 

Thông qua Ehon kỹ năng sống giúp trẻ biết tự làm những công việc đơn giản như làm vệ sinh cá nhân, tự soạn sách vở hay giúp đỡ cha mẹ việc nhà… Ehon kỹ năng cũng giúp trẻ có một cuộc sống độc lập và làm chủ được bản thân mình trong tương lai không xa. Việc trang bị cho con thói quen đọc sách Ehon kỹ năng từ sớm không những mang lại hiệu quả về các kỹ năng xã hội mà còn giúp con hình thành nên thói quen đọc sách từ sớm.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *