Giáo dục sớm cho trẻ ở Việt Nam diễn ra như thế nào?

Nội dung

Hiện nay thuật ngữ “giáo dục sớm” được các bậc phụ huynh tìm rất phổ biến và quen thuộc. Giáo dục sớm đang là một vấn đề được quan tâm rất lớn từ cha mẹ vì nó đóng góp tầm quan trọng trong sự thành công của trẻ sau này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cách phụ huynh làm thế nào để giáo dục trẻ sớm.

Giáo dục sớm ở Việt Nam như thế nào?
Bố mẹ có biết giáo dục sớm ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Ở Việt Nam hiện nay giáo dục sớm cho trẻ từ 0- 6 tuổi là một đề tài được quan tâm rất lớn từ cộng đồng cha mẹ Việt Nam. Từ đó tìm hiểu, mong muốn được ứng dụng những phương pháp tốt cho trẻ, với mong muốn trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất và kích thích tối ưu những tiềm tàng trong con.

Trong những năm đầu đời của trẻ, giáo dục luôn hoàn toàn dựa vào gia đình, bởi vì cha mẹ chính là người thầy dạy con những bài học đầu đời, vì vậy các bậc phụ huynh lên chuẩn bị kiến thức đầy đủ nhất từ đó giúp trẻ có hành trang tốt nhất bước vào tương lai.

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là gì
Giáo dục sớm là gì? Phương pháp này đã được phát triển như thế nào

Giáo dục sớm được hiểu là giáo dục đúng thời điểm, đúng phương pháp chứ không phải hiểu theo nghĩa đen “sớm”. Trước khi áp dụng những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ các bậc phụ huynh cần lưu ý như: không ép buộc con, không cứng nhắc khi dạy con, không nhồi nhét con học và không lấy thành tích ra để so sánh.

Giáo dục sớm phải đi song hành với quá trình phát triển tự nhiên của bé, luôn gợi cho trẻ sự hứng thú, thích thú vì vậy đòi hỏi ở cha mẹ rất lớn và cần sự kiên trì.Từ việc giáo dục ở sớm sẽ kích thích, khơi dậy những khả năng tiềm ẩn trong trẻ để phát triển một cách tối đa về trí tuệ, tố chất từ đó tạo nền tảng vững chắc trong những giai đoạn tiêp theo. Việc được hưởng những sự chăm sóc có phương pháp giúp trẻ phát triển tốt từ giai đoạn đầu đời từ đó tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển tương lai của bé.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh
Giáo dục sớm ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra như thế nào và có ảnh hưởng ra sao?

Nhiều câu hỏi của các phụ huynh được đặt ra xoay quanh việc có giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh hay không. Bất kì người cha người mẹ nào cũng mong muốn con của mình được phát triển toàn diện, thông minh. Vì lí do đó việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngay từ khi còn sơ sinh được mọi người đặc biệt chú ý. Vì vậy giáo dục và nuôi dưỡng trẻ không bao giờ là quá sớm cả, vì vậy đòi hỏi các bậc cha mẹ cầm tìm những phương pháp giáo dục phù hợp nhất với từng lứa tuổi.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được áp dụng hiệu quả

Giáo dục cho trẻ từ 0-6 tuổi được gọi là phương pháo giáo dục trẻ sớm. Tại Việt Nam hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều các phương pháp giáo dục khác nhau như: phương pháp giáo dục Phùng Đức Toàn- Trung Quốc, phương pháp Shichida Mokoto của Nhật Bản… dưới đây là hai phương pháp giáo dục rất tốt đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm.

Giáo dục sớm Montessori

Là một phương pháp giáo dục tiến tiến được nghiên cứu khoa học và hiện nay được sử dụng trên nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là phương pháp được tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870- 1952), triết lý được đưa ra theo một tinh thần độc lập và sáng tạo là nền tảng kiến thức hoàn hảo cho trẻ tiểu học.

Trẻ được nuôi dưỡng tình yêu học tập và luôn khuyến khích độc lập bằng cách cung cấp môi trường hoạt động và các tài liệu phù hợp để trẻ có thể học tập theo những cách riêng.

Từ đó giúp trẻ xây dựng lên sự tự tin, kỷ luật nội tâm, tạo ra giá trị bản thân, giúp đỡ cho các hoạt động học tập chủ động. Phương pháp giáo dục sớm này là cách tiếp cận để tạo ra những đứa trẻ tự tin, độc lập, phát triển một cách toàn diện biết tạo ra ý thức với thái độ trân trọng và hạnh phúc cùng với thói quen học tập suốt đời.

Giáo dục Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), ông học ngành Liệu pháp tâm lý, sau này là người sáng lập “ Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người”. Chính đây các bậc cha mẹ trên thế giới đã tìm ra được phương pháp nuôi dậy con trong suốt thời gian qua.

Giáo sư và Viện nghiên cứu với những thành tựu nổi tiếng về trẻ bị tổn thương nào và những thành tựu to lớn về phát triển sớm cho trẻ bình thương. Đây là phương pháp giáo dục sớm theo chương trình được thực hiện tại nhà. Trường học đầu tiên là gia đình và người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ chính là cha mẹ.

Nhờ đó mà phương pháp nầy giúp trẻ phát triển toàn diện như: thể chất, chất xám, trí thông minh và có năng lực vượt qua được những nghịch cảnh cuộc sống. Đây là những hành trang vô cùng quý báu và cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời của một đứa trẻ.

Giáo dục sớm có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của giáo dục sớm cho trẻ
Giáo dục sớm có ý nghĩa gì đối với trẻ nhỏ

Ý nghĩa của việc giáo dục trẻ sớm được thể hiện qua bốn phương diện sau:

  • Đây là quá trình kích thích chức năng của bộ não để trẻ phát tiển trong thời kì sinh trưởng của não bộ.
  • Giáo dục sớm là một quá tình nhằm thúc đẩy mục đích khai thác tiềm năng lớn của con người.
  • Phương pháp giáo dục sớm được tiến hành trong giai đoạn mà trí tuệ của con người phát triển nhất nên nó mang lại những ảnh hưởng và lợi ích sâu sắc nhất.
  • Ngoài ra phương pháp giáo dục sớm còn là quá trình bồi dưỡng tạo nên nền tảng tính cách của trẻ từ giai đoạn đầu đời.

Trên đây là những phương thức và cách thức để các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách giáo dục trẻ sớm. Để từ đó đưa ra những phương án giáo dục trẻ tốt nhất, vì mỗi đứa trẻ sinh ra để làm những điều to lớn trên hành tinh này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *