Đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe mỗi ngày giúp phát triển não bộ

Nội dung

Đọc sách cho trẻ sơ sinh có giúp phát triển trí não nhanh chóng? Phương pháp đọc sách tốt nhất cho trẻ, thời gian đọc sách bao nhiêu lâu là phù hợp với trẻ sơ sinh? Đây là những câu hỏi rất phổ biến của bậc cha mẹ muốn hiểu hơn về vai trò đọc sách cho trẻ sơ sinh. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu những câu hỏi này.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh mỗi ngày
Đọc sách cho trẻ sơ sinh mỗi ngày đem lại những lợi ích gì?

Trẻ sơ sinh sẽ không hiểu được mọi thứ cha mẹ làm những cũng không nên đợi đến khi trẻ hiểu mới bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe. Việc đọc sách cho trẻ là một trong những hoạt động quan trọng trong giai đoạn đầu đời và mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Dành thời gian hàng ngày đọc sách cho trẻ sẽ mang đến lợi ích lâu dài mà hiện tại chưa thể thấy. Vì vậy việc đọc sách cho trẻ càng sớm càng có ích cho chúng. Để đọc sách hiệu quả cha mẹ hãy tìm hiểu những gợi ý sau.

Thời điểm tốt nhất để đọc sách cho trẻ?

Thời gian tốt nhất để đọc sách cho trẻ
Lựa chọn thời gian đọc sách mỗi ngày cho bé cũng là cách tăng cường khả năng nhận thức của trẻ

Việc chọn thời gian tốt để đọc sách cho trẻ cũng rất quan trọng, vì chọn đúng thời điểm sẽ làm trẻ được thư giãn và thích thú. Đó là khoảng thời gian mà cả cha mẹ lẫn trẻ đều cảm thấy thoải mái, không nên có một khung giờ nhất định nào đó. Chỉ cần có tâm trạng tốt thì thời gian nào cũng là tốt nhất cho trẻ.

Đọc sách cho trẻ bố mẹ phải coi đây là một phần thú vui và đây là hoạt động truyền cảm hứng cho trẻ. Làm như vậy sẽ giúp thấy được đọc sách là một hoạt động vui cùng cha mẹ. Từ đó hình thành cho trẻ một thói quen và cũng là hoạt động thú vị.

Tiêu chí lựa chọn sách cho trẻ sơ sinh

Lựa chọn sách ehon cho trẻ sơ sinh
Lựa chọn sách theo đúng chủ đề phù hợp với các độ tuổi giúp trẻ phát huy được sự phát triển não bộ

Mỗi giai đoạn của trẻ đều cần lựa chọn sách phù hợp với trẻ, để có thể phát triển toàn diện về mặt tư duy lẫn thể chất. Sau đây là cách chọn sách cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

  • Chọn sách nhiều tranh ảnh, màu sắc cho trẻ sơ sinh: vì trẻ đang trong giai đoạn sơ sinh, cha mẹ nên chọn sách có hình ảnh to, nhiều màu sắc, nội dung đơn giản, sử dụng càng ít hình ảnh càng tốt vơi thiết kế màu sắc tươi vui từ đó sẽ thu hút trẻ. Hãy lựa chọn sách đứng với lứa tuổi sơ sinh của trẻ sẽ tạo hứng thú và niềm vui mỗi khi được nghe đọc sách.
  • Lựa chọn chất liệu an toàn: trẻ sơ sinh rất dẽ mẫn cảm với các chất liệu của sách, nếu chọn những cuốn sách không an toàn về mặt chất liệu sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu tới trẻ. Vì thế các bậc phụ huynh nên để ý đến chi tiết chất liệu của sách và chọn lựa nhà sách chính thống.
  • Bố mẹ không cần quá tập trung nội dung mà nên thay đổi nhịp điệu, ngôn ngữ để trẻ tiếp thu: trẻ từ khi trong bụng mẹ hay là sơ sinh thông thường vẫn chưa hiểu được những gì cha mẹ nói mà chúng dựa vào nhịp điệu và âm thanh chúng nghe được. Chính vì điều này cha mẹ không cần quá tập trung vào nội dung sách viết gì mà cần thay đổi nhịp điệu phù hợp.

Giải đáp thắc mắc có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh không
Có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không là một câu hỏi được nhiều cha mẹ đưa ra?

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh thì không thể thấy ngay hiệu quả được, mà theo thời gian lợi ích đó càng ngày càng lớn lên và phát triển cùng con. Dưới đây là những lợi ích sẽ giải đáp thắc mắc có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh không.

  • Tăng cường và phát triển trí nào: nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ được bố mẹ đọc sách trong giai đoạn sơ sinh sẽ có vốn từ vựng phong phú. Khả năng từ duy nhìn nhận cũng sẽ phát triển từ đó tăng khả năng nhận thức của não bộ.
  • Giúp quá trình nói và khả năng tự đọc phát triển: mặc dù trẻ sơ sinh không hiểu cha mẹ nói gì những chúng có thể hiểu được nhịp điệu, cảm xúc từ giọng đọc của bố mẹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được nghe nhiều sẽ tăng khả năng học tập và nói nhanh hơn.
  • Con biết phản ứng lại: trong quá trình đọc sách cho trẻ, cha mẹ cần tinh ý để thấy con phản ứng lại giọng đọc bằng các cử chỉ tay chân.
  • Giới thiệu cho trẻ sơ sinh nhận biết cảm xúc: thông qua quá trình đọc cha mẹ có những âm thanh khác nhau theo nội dung của sách hoặc của các nhân vật đang xảy ra trong sách. Chính điều này trẻ giúp trẻ có thể nhận biết được các cảm xúc.

Các loại sách giúp trẻ sơ sinh phát triển não bộ toàn diện

Sách giúp trẻ sơ sinh phát triển não bộ
Sách ehon cuốn sách giúp trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện

Hiện nay sách giành cho trẻ sơ sinh rất nhiều và đa dạng, để chọn sách uy tín và chất lượng cũng là lợi ích lớn cho trẻ. Dưới đây là hai loại sách đã được nghiên cứu chọn ra giành riêng cho trẻ sơ sinh được lựa chọn nhiều nhất:

  • Ehon: đây là sách được coi là thần dược nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ tại Nhật Bản. Được nghiên cứu và xuất bản tại Nhật Bản dàng riêng cho trẻ từ 0-10 tuổi. Được thiết kế với hình ảnh phù hợp với lứa tuổi trẻ nhiều màu sắc, ngôn ngữ dẽ hiểu và nội dung gần gũi với đời sống và phong phú. Chính vì vậy Ehon giống như một thế giới mới đầy màu sắc và thú vị mà mỗi đứa trẻ đều muốn trải qua, để trong thế giới đó chúng được thỏa mái vui đùa không lo nghĩ.
  • Truyện cổ tích: đây có lẽ là truyện mà đứa trẻ nào cũng từng được cha mẹ thầy cô đọc cho nghe. Với những câu chuyện về sự lương thiện thông qua câu chuyện trẻ học được nhiều điều và rèn luyện cho tâm trẻ trở lên tốt đẹp.

Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp được các bậc cha mẹ hiểu hơn về lợi ích của sách mang lại cho trẻ sơ sinh, để từ đó các bậc cha mẹ chọn được phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *