Cho trẻ em tiếp xúc với sách sớm là điều đáng lo hay đáng mừng?

Nội dung

Trẻ ở giai đoạn từ sơ sinh đến 3-4 tuổi, khả năng nhận thức còn chậm từ màu sắc, âm thanh, hình khối đến các nhân vật. Tuy nhiên, sách luôn là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Đó còn là một tài sản tinh thần vô giá vì nó làm cho tâm hồn  trở nên phong phú thêm, trí óc được mở mang.Sách còn là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người. Vậy có nên cho bé tiếp xúc với sách sớm hay không?

Có nên cho trẻ đọc sách sớm
Trẻ ở giai đoạn sơ sinh đến 3-4 tuổi có nên tiếp xúc với sách?

Các bạn có biết các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều quan trọng nhất để giáo dục trẻ em đó chính là chỉ có tình yêu thương của cha mẹ mới là thìa khóa để mở ra cánh cửa tài năng và nhận biết của trẻ. Ngày nay các thiết bị công nghệ càng làm cho các bố mẹ còn con cái có khoảng cách xa nhau. Vậy việc cho trẻ tiếp xúc với sách càng sớm càng mang đến những lợi ích tuyệt vời mà chắc hẳn ít cha mẹ có thể nghĩ đến. Những lí do dưới đây là bằng chứng tại sao chúng ta lên cho trẻ tiếp xúc sớm với sách!

Trẻ bắt đầu nhận thức ở giai đoạn nào?

Giai đoạn trẻ bắt đầu nhận thức
Trẻ nên được tiếp xúc với sách ở giai đoạn nào?

Các bé ở giai đoạn từ 1-6 tuổi đã có những nhận thức nhất định về những vấn đề đơn giản, quan sát và nhận biết sự khác nhau của các vật thể, sử dụng những gì đã biết để phát triển thêm về các vấn đề mới vv. Nhưng độ tuổi giúp trẻ phát triển và nhận thức ở mức độ cao nhất là trẻ 3-4 tuổi, trong độ tuổi này những kỹ năng trẻ học được sẽ giúp trẻ vận dụng và tạo nền tảng học tâp rất tốt cho trẻ sau này.

Chuyên gia nói gì về việc cho trẻ tiếp xúc với sách sớm?

Tiếp xúc với sách từ bé giúp trẻ hình thành những thói quen tốt

Ở độ tuổi này trẻ đã có thể tìm hiểu và nhận thức được thể giới các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên cho trẻ có thói quen đọc sách trong giai đoạn này rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và phát triển tư duy ở trẻ sau này. Không những thế việc cho con tiếp xúc sớm giúp cho cả con cùng cha mẹ lắng lại, cùng nhau tận hưởng những ngọt ngào, những âu yếm giống khi con còn nhỏ xíu. Ví dụ tại nhật bản các bậc phụ huynh thường cho con tiếp xúc rất sớm với sách và sách ehon là một trong những quyển sách được người nhật tin tưởng có thể  giúp bé có một tư duy rất tốt và một trí não phát triển.

>> 5 phương pháp giúp bé nói nhanh và hiệu quả nhất

Trẻ sẽ tăng khả năng tư duy và nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn.

Phương pháp giúp bé tăng khả năng tư duy
Những câu chuyện thú vị trong mỗi cuốn ehon giúp bé nhận biết thế giới xung quanh

Khi con bạn đọc một cuốn sách kể về các câu chuyện thú vị, thì con bạn sẽ tự tìm hiểu và ghi nhớ các nhân vật, các câu chuyện liên quan đến các nhân vật trong chuyện, và các mối liên hệ giữa các câu chuyện và nhân vật. Từ điều đó giúp bé có một tư duy nhanh nhạy, khả năng ghi nhớ các thông tin cũng tăng lên, và nhìn nhận thế giới xung quanh ngày một phát triển.

>> Những lưu ý của cha mẹ khi đọc sách cho bé từ 0-8 tuổi

Sách là sự lựa chọn hiệu quả khi giáo dục trẻ từ sớm.

Giáo dục trẻ từ sớm mà bố mẹ cần phải biết
Giúp bé hình thành thói quen từ việc tiếp cận với sách từ nhỏ

Việc đọc sách không chỉ giúp những đứa trẻ mở rộng hiểu biết về cuộc sống và thế giới mà chúng không thể học được ở đâu. Ngoài ra bộ sách ehon là một trong những lựa chọn rất phù hợp cho lứa tuổi trẻ mới bắt đầu biết nhận thức, vì sách có những hình thù ngộ nghĩnh, đánh yêu, kết hợp với nội dung được chính những tác giả người nhật viết, đó chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bé. Không những thế việc cùng con đọc sách cũng là một trong những cách giúp các phụ huynh hiểu về con mình, cùng con mình có thời gian thư giãn bên nhau.

Trên đây là một số cách để các bậc phụ huynh tham khảo, có thể giúp các con có một tư duy nhạy bén, một cách nhìn nhận thế giới khách quan. Đó sách còn là một trong những kỹ năng rèn luyện tính kiên trì cho con, giúp con có những bước chân vững chắc để bước vào tương lai.

>> Bí quyết nuôi dạy con của các bà mẹ Việt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *