Những phương pháp đọc sách ehon hiệu quả cho các mẹ

Nội dung

Các mẹ đã biết đến sách Ehon dành cho trẻ chưa, và những phương pháp nào đọc sách Ehon hiệu quả cho trẻ. Sách Ehon đã phổ biến ở Việt Nam hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết các vấn đề mà các mẹ đang thắc mắc.

Phương pháp đọc sách ehon hiệu quả cho các mẹ
Tìm hiểu phương pháp đọc sách ehon hiệu quả cho các mẹ

Để có những phương pháp đọc sách hiệu quả, việc đầu tiên các mẹ cần làm là hiểu rõ hơn về bộ sách. Ehon là sách được nghiên cứu và xuất bản dành cho trẻ dưới 10 tuổi ở nhật bản. Sau đây là những giới thiệu về sách Ehon.

Sách ehon đã phổ biến ở Việt Nam chưa?

Sách ehon ở việt nam
Hơn 95.000 trẻ ở Việt Nam lựa chọn ehon là cuốn sách giúp bé phát triển tư duy đầu đời

Ehon hiện nay đã được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam và được các bậc cha mẹ và các trẻ nhỏ đón nhận một cách tích cực. Với nội dung đặc sắc, phù hợp với tâm hồn trẻ, có tính giáo dục trẻ sớm. Tại Việt Nam hiện nay thị trường sách, truyện dành cho thiết nhi, trẻ em là chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt lứa tuổi từ 0- 10 tuổi. Vì vậy Ehon mang đến một làn gió mới, có thể cung cấp đầy đủ những gì trẻ cần trong thời kì phát triển đầu đời không những thế Ehon được mệnh danh là “Nuôi dưỡng tâm hồn” của trẻ.

Cách đọc sách ehon theo từng giai đoạn phát triển của trẻ

Cách đọc sách ehon cho trẻ từ 0-6 tuổi
Đọc sách ehon theo từng giai đoạn phát triển của trẻ

Đọc sách luôn là cách tốt để giúp trẻ nhìn nhận và phát triển ngôn ngữ vì vậy việc cho trẻ tiếp xúc sách sớm là điều nên quan tâm. Trẻ được tiếp xúc với sách vở từ giúp trẻ có khả năng giao tiếp và khả năng học tập tốt hơn. Vì thế để việc đọc sách hiệu quả, bố mẹ cũng cần tìm hiểu các giai đoạn sau.

Trẻ từ 0-6 tháng

Đây là giai đoạn trẻ mới sinh, trẻ không thể tập trung nhìn vào bất cứ thứ gì, đầu trẻ không thể nhìn thằng và khó có thể tập trung vào trang sách. Theo nghiên cứu cho thấy trẻ dưới 4 tháng tuổi cũng chưa thể nhận biết được màu sắc. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chọn những cuốn sách có hình ảnh có màu sác cơ bản, đậm, có hình đen trắng. Cha mẹ cần chú ý giọng đọc trong giai đoạn này trẻ sẽ không để ý nội dung, mà sẽ chú ý giọng đọc ấm áp của bố mẹ, từ đó trẻ phát triển khả năng nhận thức mạnh mẽ hơn.

Trẻ từ 6-12 tháng

Độ tuổi này trẻ đã biết tập trung nhìn vào những thứ trước mặt mình. Vì thế chọn sách cho trẻ cũng dẽ dàng hơn như nội dung đơn giản, dẽ hiểu, ít hình ảnh ở mỗi trang nên có những hình ảnh quen thuộc và sử dụng ít chữ. Tuổi này trẻ sẽ chú ý đến các cử chỉ, động tĩnh vì vậy cha mẹ hãy chọn sách có trang lật- mở từ đó trẻ sẽ cảm nhận và phát triển kĩ năng vận động linh hoạt. Khi đọc sách bố mẹ nên có sự tương tác với trẻ, giọng đọc có thể rõ ràng.

Trẻ từ 12-18 tháng

Đây là độ tuổi quan trọng giúp trẻ thích thú với sách vở. Tuổi này trẻ đã biết thích những cuốn sách và muốn bố mẹ đọc đi đọc lại nhiều lần. Với những cuốn sách có cảm hứng và sự thích thú sẽ tạo cho trẻ cả, giác dẽ chịu. Cách đọc ở độ tuổi này nên đọc đúng đọc đủ không bỏ sót chi tiết vì nếu bỏ sót sẽ làm trẻ tụt hứng thú với sách.

Phương pháp đọc sách hiệu quả đem lại lợi ích cho bé như thế nào?

Phương pháp đọc sách ehon hiệu quả
Phương pháp đọc sách khoa học là cách đem lại hiệu quả cho bé nhà bạn

Để có phương pháp đọc sách hiệu quả cũng như đem lại lợi ích, các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu những gợi ý sau:

  • Đầu tiên trước khi đọc sách hãy bắt đầu với tâm trạng thoải mái, đừng vì con không tập trung mà bỏ cuộc. Vì ở độ tuổi này trẻ dẽ sao nhãng với mọi thứ xung quanh, không tập trùn khiến bố mẹ chán nản và bỏ cuộc. Hãy cứ để trẻ tự do, lúc này cần có những câu chuyện nay với giọng đọc diễn cảm, lên giọng xuống giọng hợp lí sẽ làm trẻ có hứng thú.
  • Khi đọc các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên dừng lại để hỏi trẻ những gì mình đã học qua và hỏi ngược lại trẻ hoặc kiểm tra xem trẻ có nhớ gì vừa đọc không. Điều này thật không tốt chút nào vì chính như vậy đã tạo cho trẻ một áp lực với bố mẹ làm cho trẻ mất hứng thú với sách. Hãy làm sao để trẻ tự hỏi và tìm tòi.

Từ những phương pháp đọc sách hiệu quả đi theo đó là lợi ích rất tốt cho trẻ. Giúp trẻ nhận thức được về một thế giới mới, những điều xung quanh trẻ từ đó độ nhận thức, trí tư duy của trẻ cũng phát triển theo. Điều này tạo tiền đề cho tưởng lai thành công của trẻ.

Khoảng thời gian bố mẹ nên dành để đọc sách cho bé là khi nào?

Khoảng thời gian thích hợp bố mẹn nên đọc sách ehon cho bé
Khoảng thời gian thích hợp bố mẹ nên dành để đọc sách cho bé

Theo nghiên cứ chỉ ra chỉ cần cha mẹ có thời gian đọc sách cho trẻ là rất tốt. Những thời gian tốt nhất chính là trẻ trước khi đi ngủ, điều này không những làm tăng tình cảm giữa trẻ và cha mẹ và còn giúp con ngủ say giâc và thư giãn hơn. Trong khi đọc bố mẹ có thể âu yếm con tạo cho trẻ cảm giác an toàn, ấm áp tình cảm gia đình. Giọng đọc trầm nắng và biểu cảm để trẻ có thêm cảm xúc và hứng thú nắng nghe.

Sách ehon Kuma – Giúp bé làm quen với môn toán

Sách ehon Kuma làm quen với môn toán
Ehon Kuma giúp bé làm quen với môn toán nhanh chóng

Một bộ sách giúp các bé vận dụng khả năng liên tưởng và thỏa sức khám phá ra những điều thú vị và đặc biệt hơn là cách làm quen với môn toán qua những thứ gắn liền với cuộc sống hàng ngày.

Sách ehon Kuma làm quen với những con số, Kuma tập đếm số, Kuma tập học phép trừ và Kuma chơi ghép số đều là những câu chuyện vô cùng nghộ nghĩnh về chú bé kuma. Những cuốn sách mang đầy đủ những nét đặc trưng của ehon Nhật bản với những hình vẽ vô cùng đáng yêu, nhân vật quen thuộc và gần gũi với trẻ.

Những câu chuyện nhẹ nhàng xen kẽ trong đó các câu chuyện về toán học, trẻ vừa có thể tưởng tượng về thế giới xung quanh vừa rèn luyện tư duy về toán học. Đó sẽ là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn cũng là hành trang để bé hình thành tính cách của mình sau này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *