Phương pháp đọc sách cho trẻ 2 tuổi

Phương pháp đọc sách cho bé dưới hai tuổi

Nội dung

Trong khoảng từ lúc biết bò, trẻ sẽ hiếu động, ít chịu ngồi im một chỗ. Nhưng nếu như các mẹ được chia sẻ một số bí quyết, việc đọc sách cho con ở tuổi dưới 2 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Thì bài viết này sẽ nói cụ thể hơn về lợi ích của việc đọc sách tác động như thế nào đến sự phát triển của trẻ.

Không có khoảng thời gian nhất định nào về độ tuổi để bố mẹ có thể đọc sách cho con kể từ khi con chào đời hoặc bất cứ lúc nào cảm thấy sẵn sàng.

Bên cạnh đó, cha mẹ đừng đợi đến khi con 3-4 mới bắt đầu đọc, bởi khi ấy ba mẹ đã bỏ qua một giai đoạn quan trọng để giúp con mình hình thành những thói quen đọc sách xây dựng sự phát triển về ngôn ngữ của mình trong tương lai.

Nên đọc sách cho con vào thời khắc nào?

Nên đọc sách cho con vào thời gian nào
Thời điểm thích hơp để đọc sách cho bé

Đối với những bé dưới 2 tuổi, điều quan trọng nhất là thiết lập cho bé một lịch sinh hoạt ổn định và đúng giờ. Thông thường thời gian dễ chịu nhất để đọc sách cho bé nghe là trước giờ đi ngủ trưa và ngủ tối. Đây là lúc bé đã ăn no, tắm mát, được khoan khoái nằm trong vòng tay ba mẹ để nghe đọc sách.

Cha mẹ cũng có thể mang theo những cuốn sách bé yêu thích khi đưa con đi khám, hoặc lúc đưa con đi dạo trên các con phố dài, trên máy bay. Những cuốn sách sẽ có tác dụng giúp các bé giữ trật tự và chăm chú trong khoảng thời gian nhất định đó.

Nên chọn sách gì cho những bé dưới 2 tuổi

Những cuốn sách cho bé từ 0-2 tuổi
Những cuốn sách hay dành cho các bé đang ở độ tuổi lên 2

Đối với các bé sơ sinh dưới 6 tháng

Bố mẹ nên chọn cho con những cuốn sách có độ tương phản cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng màu tương phản cao như đen và trắng được ghi lại mạnh mẽ nhất trong não bé và giúp dây thần kinh thị giác phát triển. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các bộ sách kiểu này xuất hiện dưới tên gọi “Sách kích thích thị giác”.

Đối với các bé nằm trong khoảng 6 tháng tuổi

Cha mẹ nên chọn mua những cuốn sách sử dụng đa dạng chất liệu, giúp con phát triển xúc giác. Cảm giác được sờ, chạm vào cuốn sách, thiết kế trên đa dạng chất liệu, thậm chí mỗi lần chạm vào lại còn có thể tạo ra những âm thanh lao xao làm cho trẻ thích thú hơn.

Từ 6 tháng tuổi

Cha mẹ nên chọn mua những cuốn sách bìa cứng, có góc tròn để tránh chuyện bé làm rách sách, vì trong lúc này, đa số hầu hết phần lớn bé bắt đầu muốn tự lật các trang sách. Kể cả khi bé ngồi chơi một mình có sách, cha mẹ cũng không lo sợ bé “nhai” mất cuốn sách hoặc bị sách làm cho đau.

Cha mẹ cũng nên chọn cuốn sách có vần, điệu vui nhộn, có lời nói lặp đi lặp lại. Sách vần điệu giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và các dòng đơn giản một cách dễ dàng và tiện lợi, cùng lúc thiết lập trình tự câu chuyện trẻ học cách dự đoán. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển nhận thức của trẻ .

Bắt đầu kể từ khi trẻ được 1 tuổi

Cha mẹ nên mua những cuốn sách lật giờ để con có thể khám phá thêm mỗi khi đọc sách. Trong độ tuổi này, trẻ có thể đọc những cuốn sách để con làm quen với những đồ vật, loài vật, hoa lá, màu sắc, hình khối, con số. Đây cũng chính là giai đoạn các bé tiếp nhận từ vựng với tốc độ rất nhanh để chuẩn bị cho giai đoạn tập nói sau đó.

Nên đọc sách như thế nào

Cách đọc sách cho bé từ 0-2 tuổi
Nên đọc sách cho bé từ 0-2 tuổi như thế nào?

Để các bé cảm thấy thích thú hơn khi đọc sách, bố mẹ hãy biến nó thành hoạt động vui vẻ hàng ngày. Khi đó, chẳng không những bé thích được nghe đọc sách mà còn học được rất nhiếu kiến thức từ hoạt động này.

Hãy đọc với tốc độ vừa phải, đủ chậm để con có thể hiểu nội dung nhưng đủ nhanh để không làm bé cảm thấy nhàm chán.

Đọc với giọng điệu, nhái giọng các nhân vật, lên xuống khi cần thiết và đừng ngại tạo ra những âm thanh vui nhộn.

Hãy đề cập với bé về những bức tranh, chỉ vào các hình và gọi tên. Những bé đang trong giai đoạn học nói thì đây đích thực là cơ hội học tập cho bé. Đừng quên khen ngợi khi bé bắt đầu biết chỉ hoặc gọi yên những hình theo bố mẹ.

Hãy chọn những cuốn sách có nội dung ngắn, đơn giản vì khả năng lĩnh hội và tập hợp kiến thức của trẻ ở lứa tuổi này còn kém, sẽ chán nếu như cuốn sách quá dài.

Đừng quá lo lắng khi bé muốn bạn đọc đi đọc lại 1 cuốn sách. Bất cứ bé nào cũng sở hữu những một cuốn sách yêu thích và việc đọc nhiều lần sẽ giúp bé nhớ được từ vựng và nội dung nhanh chóng.

Hãy để con cảm thấy thích thú mỗi khi bạn đang đọc sách. Hãy bỏ điện thoại sang một bên, đừng thỉnh thoảng lại liếc mắt nhìn điện thoại, con bạn biết đấy!

Tạo không gian yên tĩnh và ấm chúng để đọc sách cho bé

Không gian đọc sách cho bé mỗi ngày
Tạo một không án ấm cúng cùng bé đọc sách mỗi ngày

Khi đọc sách ở nhà, hãy tạo không gian ấm cũng dành riêng cho việc đọc sách. Trên ghế sofa, trên thảm đủ rộng, êm ái và thoải mái bên tủ sách nhỏ xinh để các bé có thể tự chọn những cuốn sách muốn đọc. Hãy tin vào sự lựa chọn của các bé.

Nếu cảm thấy con không nghe thì bố mẹ nên tìm một cuốn sách khác, một thời điểm khác và phương pháp khác nhau để thu hút sự chú ý của các bé. Hãy nhớ đọc sách cho bé dưới 2 tuổi chỉ là điểm bắt đầu để xây dựng trải nghiệm tích cực có với hoạt động này, không nhất thiết phải hoàn thành mọi cuốn sách.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *