Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ từ 0-6 tuổi

Nội dung

Những năm tháng đầu đời của trẻ luôn là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển và hình thành của não bộ. Sách giúp trẻ bồi dưỡng tâm hồn và định hình được tính cách, mở mang tri thức và nâng cao tầm hiểu biết. Việc rèn luyện cho trẻ thói quen thích sách, thích đọc sách là việc làm ưu tiên và cần thiết của cha mẹ.

thói quen đọc sách cho trẻ từ 0-6 tuổi
Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ từ 0-6 tuổi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc đọc sách cho trẻ nên thực hiện ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Khi trẻ nghe được giọng đọc của mẹ sẽ khiến các tế bào thần kinh của trẻ phát triển từ đó có sự liên kết chặt chẽ hơn. Cùng với điều đó mà tình cảm gắn kết cũng nhiểu hơn và theo bé lớn khôn mỗi ngày. Ngoài ra đọc sách giúp trẻ rèn luyện khả năng ngôn ngữ và tăng cường khả năng giao tiếp.

Hình thành thói quen đọc sách

Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ
Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ là điều vô cùng cần thiết

Hình thành thói quen đọc sách ở trẻ đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì và dành thời gian cho trẻ nhiều hơn. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, cha mẹ nên bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe đầu tiên là 1 2 trang sách. Trong thời gian vui đùa cùng con, cha mẹ cũng nên cùng con thảo luận về những cuốn sách hoặc chủ đề trẻ thích.

Mỗi ngày cha mẹ hãy cùng con dùng 10- 20 phút để rèn luyện thói quen đọc sách. Đi theo đó là chọn những cuốn sách trẻ thích, trẻ đam mê sẽ gây hứng thú cho trẻ từ đó hình thành trong trẻ thói quen đọc sách.

Tại sao nên đọc sách cho trẻ từ sớm?

Tại sao lên đọc sách cho trẻ từ sớm
Tại sao nên đọc sách cho trẻ từ sớm bố mẹ hãy tham khảo

Phát triển khả năng tư duy logic

Tầm quan tọng của việc đọc sách cho trẻ là khả năng nắm bắt được các khái niệm trừu tượng, áp dụng được tư duy logic vào các tình huống thực tế, nhận biết được nguyên nhân và kết quả. Từ trong sách sẽ biết liên hệ những gì diễn ra ở trong sách với thực tế để tìm tòi và phân tích.

Tăng cường sự tập trung và kiên trì

Ở lứa tuổi từ 0-6 tuổi trẻ vẫn bị phân tâm với môi trường bên ngoài nhiều hơn là thích thú với sách. Việc rèn luyện thói quen đọc sách là cách giữ nguyên trạng thái trong một thời gian. Đi cùng với đó trẻ rèn luyện được tính kỷ luật, sự tập trung trong một thời gian dài từ đó có một trí nhớ tốt hơn.

Đọc sách là vui vẻ

Việc tạo thói quen đọc sách quan niệm đó là niềm vui chứ không phải bắt buộc trẻ. Thay vì cho trẻ tiếp xúc với công nghệ, game hay tivi, đọc sách sẽ giúp trẻ có lối sống tích cực lành mạnh và một tâm hồn tươi đẹp.

Ehon những cuốn sách dành cho trẻ

sách ehon phát triển thói quen đọc sách cho trẻ
Ehon những cuốn sách dành cho trẻ từ 0-6 tuổi

Ehon được nghiên cứu và xuất bản tại Nhật Bản

Là cuốn sách được dành riêng cho trẻ từ 0-10 tuổi. Ehon được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Ehon được ví như một thế giới với muôn vàn điều kỳ diệu mà mỗi đứa trẻ đều muốn trải qua để có thể thỏa thích chơi đàu, tự do suy nghĩ về những điều xung quanh chúng. Tại Nhật Bản thì Ehon được coi như một cánh cửa diệu kỳ giúp con tiến gần hơn với chi thức rộng lớn ngoài kia. Ehon cũng là phương tiện để cha mẹ và con cái trao đổi tình cảm, cùng sống chậm lại để lắng nghe con, hiểu con, chia sẻ cùng con để cùng con đi khám phá thê giới.

Sách Con yêu bố chừng nào

Đây là cuốn sách được phụ huynh đánh giá là rất hay dành cho trẻ. Cuốn sách giúp trẻ giải mã được các câu hỏi dẽ thương mà bố mẹ và con đều từng nói với nhau như: con yêu bố, bố mẹ yêu con nhiều như thế nào.

Câu trả lời từ sách cũng rất phù hợp với ngôn ngữ của trẻ ngô nghê và chứa đựng nhiều tình yêu thương trong đó. Thông qua một câu chuyện nhẹ nhành có thể giúp cha mẹ và con cái thể hiện được tình yêu thương trong đó. Chính vì thế con yêu bố chừng nào là sợi dây gắn kết yêu thương lâu dài giữa cha mẹ và con.

Sách Hoàng Tử Bé

Với những suy nghĩ đơn thuần của Hoảng tử bé tưởng như bình thường mà lại đánh vào tiềm thức mỗi người chúng ta về tình yêu thương, sự nhiệt tình. Trong đó là những nguyên tắc sống đơn giản mà mỗi con người chúng ta đã quên khi lớn lên. Vì vậy cuốn sách này rất đặc biệt dành cho cha mẹ và con cái có những giây phút chậm lại bên nhau mà thời gian sau này khó có được khi con đã khôn lớn.

Lợi ích của thói quen đọc sách ở trẻ nhỏ

Lợi ích mang lại từ thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ
Xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết

Lợi ích của thói quên đọc sách ở trẻ là rất quan trọng nó giống như cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh vậy. Dưới đây là một số ít lợi ích của đọc sách ở trẻ:

  • Thắt chặt mối quan hệ giữa cha mẹ và con, cùng con lớn lên, cùng con chia sẻ những điều trong cuộc sống để từ đó hiểu con và có phương pháp giáo dục con tốt nhất.
  • Thói quen đọc sách tạo nền tảng phát triển khả năng học tập. Một trong những lợi ích chính của việc thói quen đọc sách là hình thành ở trẻ tính ham học và có thái độ tích cực trong học tập.
  • Hình thành kỹ năng giao tiếp tốt: khi trẻ được nghe nhiều, đọc nhiều, vốn từ vựng của trẻ từ đó cũng tăng theo và học được những nội dung giao tiếp trong sách một cách có chọn lọc từ đó trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp.
  • Hình thành tư duy logic: giá trị đọc sách mang lại đối với trẻ là giúp trẻ nắm bắt được các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ logic và giải quyết tình huống trong thực tế cũng logic, trẻ còn nhận biết được nguyên nhân và kết quả của sự việc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *