5 thói quen tốt cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ hàng ngày

Nội dung

Giai đoạn 3 năm đầu đời được coi là giai đoạn quan trọng hình thành thói quen và tính cách của trẻ. “Gieo thói quen, gặt tính cách” đó là câu nói ngạn ngữ rất hay, nếu có thói quen tốt thì tính cách chắc chắn cũng vậy. Chính vì điều này mà các bậc cha mẹ nên tạo thói quen tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Thói quen tốt cha mẹ nên rèn luyện cho bé
Thói quen tốt cha mẹ nên rèn luyện cho bé

Để có thể rèn luyện thói quen tốt cho trẻ đó là việc không đơn giản, bời vì không phải đứa trẻ nào cũng có tính kiên trì và có thể tập luyện thường xuyên trong một khoảng thời gian. Vì vậy từ khi trẻ còn nhỏ các bậc cha mẹ nên rèn luyện thói quen tốt để giúp trẻ có những tính cách, phẩm chất tốt trong tương lai và hơn nữa sẽ giúp trẻ để trưởng thành theo cách tự lập. Dưới đây là những thói quen mà cha mẹ có thể tham khảo để rèn luyện cho bé nhà mình.

>> 5 phương pháp giúp trẻ nhận biết âm thanh

Cùng trẻ tập thể dục để nâng cao sức khỏe

Thói quen tập thể dục để nâng cao sức khỏe cho bé
Cùng trẻ tập thể dục để nâng cao sức khỏe

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng đối với cuộc sống. Tạo thói quên cho trẻ tập thể dục hàng ngày sẽ giúp con có một sức khỏe dồi dào có một cơ thể cứng cáp để làm nền tảng tốt cho tương lai. Khi trẻ có một thể trạng tốt đi theo đó là khả năng miễn dịch tốt, để có thể chống chọi lại các căn bệnh thông thường khi thời tiết giao mùa như ho, cúm vv. Tập thể dục thường xuyên không chỉ tăng miễn dịch mà còn giúp trẻ có một trí não thông minh, có một chất xám tốt và khả năng ghi nhớ.

Ngoài ra các loại hình thể dục như (bóng đá, bóng rổ…) có tác dụng tăng cường chiều cao, bên cạnh đó cũng là để trẻ rèn luyện tính cách hòa đồng, làm việc nhóm, thể hiện tính đoàn kết.Vì vậy thói rèn luyện thói quen tập thể dục là rất quan trọng đối với đời sống của trẻ.

>> 5 phương pháp dạy trẻ nhận biết hình khối

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên để duy trì sức khỏe
Vệ sinh răng miệng thường xuyên là thói quen giúp bé duy trì sức khỏe của mình

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của con người. Thói quen duy trì răng miệng tốt luôn song hành với có một sức khỏe tốt. Việc giáo dục và rèn luyện thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ, nhất là học sinh mầm non, tiểu học là vô cùng quan trọng. Từ đó giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng thường xuyên, để có thể giảm thiểu các bệnh liên quan đến răng miệng.

>> Cách nuôi dạy con khoa học 2020 được nhiều phụ huynh lựa chọn

Giữ gìn vệ sinh chân, tay để tránh vi khuẩn gây hại

Thói quen giữ vệ sinh tay chân để tránh vi khuẩn gây hại
Rèn cho bé thói quen giữ gìn vệ sinh chân tay, để tránh vi khuẩn gây hại

Các nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO đã chỉ ra ở Việt Nam chỉ có 12% người dân có thói quen rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi dùng bữa và 16% rủa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Do đó đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh như tiêu chảy, nhiễm giun sán hay nghiễm khuẩn qua đường hô hấp và đặc biệt là trẻ khi có hệ đề kháng yếu.

Trong khi đó trẻ luôn thoải mái nô đùa vì vậy bàn tay, bàn chân rất dẽ bị nhiễm bẩn. Ngoài ra trẻ còn có thói quen đưa tay nên miệng đây cũng là nguyên nhân ảnh hướng tới sức khỏe. Các bậc cha mẹ nên chú ý tạo dựng cho con thói quen luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ, từ đó giúp trẻ tránh được các bệnh qua đường hô hấp.

>> 4 cách nhận biết tính cách của trẻ thông qua những biểu hiện hàng ngày

Tập cho bé thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ
Tập cho bé thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Tạo dựng cho trẻ có thói quen đi ngủ và thức dạy đúng giờ là những thói quen vô cùng quan trọng trong bước đầu giúp trẻ có thói quen tự ngủ và ngủ đúng giờ. Khi trẻ có thói quen đi ngủ đúng giời sẽ giúp đồng hồ sinh học của trẻ hoạt động hợp lí, từ đó trẻ có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

>> 7 cuốn ehon Nhật Bản được yêu thích nhất

 Việc ngủ đủ giấc cũng là tiền đề để trẻ có một sức khỏe tốt, một tinh thân minh mẫn hơn. Việc thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng luôn tạo cho trẻ một tinh thần thoải mái, và có nhiều thời gian hơn để làm công việc vệ sinh cá nhân. Đây cũng là một trong những thói quen không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, vì vậy các bậc cha mẹ hãy cùng con tập luyện để có thói quen tốt.

>> Trẻ hay khóc bố mẹ phải làm sao

Xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày

Thói quen đọc sách cho bé
Xây dựng cho bé thói quen đọc sách mỗi ngày

Đọc sách là hoạt động giúp phát triển trí não không chỉ cho người lớn mà trẻ nhỏ cũng vậy. Lợi ích của việc đọc sách là rất quan trọng chúng giúp trẻ có tính kiên nhẫn, một tâm hồn trong sáng, vì vậy cha mẹ nên dành thời gian để giúp trẻ duy trì thói quen này.

Thông qua việc cùng con đọc sách đó cũng là hoạt động thắt chặt mối quan hệ giữa con và cha mẹ, đồng thời là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp bên trẻ khi còn nhỏ. Khi hình thành thói quen tốt này trong gia đình đây là tiền đề để con có môi trường phát triển lành mạnh đầu đời. Ngoài ra lợi ích quan trọng nhất là duy trì một thái độ nghiêm túc, tích cực đối với việc học sau này của trẻ.

>> Tham khảo cách nuôi dạy con của các mẹ Nhật

Trên đây là một số thoái quen rất tốt tạo ra tiền đề để trẻ bước vào tương lai một các tốt nhất. Vì vậy các bậc phụ huynh nên quan tâm, kiên trì và dành nhiều thời gian bên cạnh con để rèn luyện các thói quen sẽ giúp ích này.

>> 4 cách nhận biết tính cách của trẻ thông qua những biểu hiện hàng ngày

>>Sách ehon kuma làm quen với môn toán cùng bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *