Trẻ hay khóc bố mẹ phải làm sao?

Nội dung

Ngày nay việc cha mẹ đau đầu suy nghĩ vì sao trẻ khóc quá nhiều trong một khoảng thời gian dài, mà không tìm được nguyên nhân là vô cùng phổ biến. Bởi vì những tiếng khóc của trẻ luôn có ý nghĩa riêng, chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé khóc?

Trẻ hay khóc bố mẹ phải làm sao
Trẻ hay khóc, bố mẹ rất lo lắng vậy hãy tìm ra nguyên nhân và giải pháp

Tiếng khóc của trẻ có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như sợ hãi, dói bụng, khó chịu… Đối với trẻ ở giai đoạn sơ sinh tiếng khóc cũng là một phần cuộc sống vì trẻ không có phương thức giao tiếp nào ngoài tiếng khóc. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản tiếng khóc của trẻ.

Những nguyên nhân khiến trẻ hay khóc

Những nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều
Những nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều và khó dỗ nín

Trẻ đói bụng

Nguyên nhân đầu tiên của trẻ sơ sinh khóc là dó đói, biểu hiện khi đó là cáu khỉnh, khóc to, tay chân cựa quậy đến khi trẻ được ăn. Đây là những biểu hiện rất cơ bản vì vậy các bậc phụ huynh nên để ý để tránh trường hợp khi trẻ khóc mới cho ăn. Ngay khi cho trẻ ăn cũng chưa hẳn tiếng khóc đó được dừng lại, những hãy vẫn cho trẻ ăn khi trẻ muốn tiếp tục. Tiếng khóc có thể sẽ kết thúc khi trẻ no bụng.

Trẻ muốn được bế

Trẻ luôn muốn được âu yếm, vỗ về và không chịu nằm lâu một chỗ nhất định. Vì điều này tiếng khóc có thể xuất phát từ trẻ khó chịu không muốn nằm và được bố mẹ bế. Trẻ có thể nhận biết được mùi sữa của mẹ, giọng nói của cha mẹ và thích được nghe bố mẹ nói chuyện. Nhiều người nghĩ rằng trẻ cứ khóc là bế là một thói xấu, những trong những tháng năm đầu đời trẻ luôn muốn được tình yêu thương từ bố mẹ và bế cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển tính cách sau này.

Trẻ mọc răng

Đây có thể là dấu hiệu mà có thể rẽ quan sát bằng mắt thường nhất. Khi trẻ mọc răng, răng nhú lên sẽ làm lợi bị rách, gây ra cảm giác đau và khó chịu. Đặc biệt những chiêc răng đầu đời sẽ là đau nhất, vì trẻ chưa từng trải qua cảm giác này vì vậy trẻ sẽ khóc nhiều và đặc biệt là ban đêm. Ngoài ra khi mọc răng cũng kèm theo triệu chứng sốt, khó ngủ, dẽ giật mình khi có cảm giác đau điều này rất cần quan tâm từ cha mẹ.

Trẻ bị ốm

Khóc khi trẻ ôm thường tiếng khóc sẽ rất khác biểu hiện như khóc từng cơn, khóc thét và khó chịu. Đi cùng với tiếng khóc sẽ là các triệu chứng chán ăn, nóng sốt, ngạt mũi. Khi này cần các bậc cha mẹ đặc biệt luu ý để đưa trẻ đến nơi khám gần nhất.

>> 5 thói quen cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ mỗi ngày

Phương pháp giúp trẻ ngừng khóc

phương pháp dỗ nín trẻ nhanh chóng
Những phương pháp dỗ nín trẻ nhanh chóng khi trẻ bắt đầu khóc lớn hơn

Tạo âm thanh quen thuộc để bé quên đi cơn khóc

Trẻ khóc luôn gây những ảnh hưởng khó chịu từ cha mẹ hoặc những người xung quanh. Dù còn bé nhưng trẻ cũng có thể nhận biết được các âm thanh từ cha mẹ. Vì vậy khi trẻ khóc cha mẹ nên dùng những âm thanh như gây ra một tiếng động nhất định, với tuần suất vừa phải hoặc hãy gọi tên trẻ để xoa dịu đi cơn khóc. Những âm thanh đó thường là mẹ thương em, em ngoan của mẹ… Từ đó trẻ sẽ bớt khóc và dừng khóc khi có âm thanh quen thuộc hàng ngày.

Âu yếm, tiếp xúc da với da bé

Khi trẻ khóc, bố mẹ hay quá một thói quen tốt đó là bế trẻ áp vào cơ thể hoặc chạm má với má tiếp xúc với trẻ. Với thói quen này sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự ấm áp từ những người thân thương, dần tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Trẻ luôn có cảm giác thoải mái và dẽ chịu khi được cha mẹ âu yếm, vỗ về vì trẻ luôn luôn cần tình thương yêu đó. Đây là một cách rất tốt khiến trẻ có thể ngừng khóc.

Sử dụng đồ chơi thu hút ánh nhìn và tạo niềm vui cho bé

đồ chơi luôn tạo hứng thú cho trẻ, là luôn bị thu hút bởi các đồ chơi nhiều màu sắc hoặc phát ra âm thanh dẽ chịu. Dùng đồ chơi để gây sự chú ý, đánh lạc hướng tiếng khóc của trẻ là phương pháp hữu hiệu nhất và có thể dùng cho các lứa tuổi.

>> 4 cách nhận biết tính cách của trẻ thông qua biểu hiện hàng ngày

Ehon Moi Moi thu hút ánh nhìn của trẻ giúp trẻ ngừng

Có thể nhiều bậc cha mẹ không biết đến Ehon Moi Moi, đây là cuốn sách từ bộ sách Ehon được nghiên cứu dành riêng cho trẻ và xuất bản tại Nhật Bản. Tại sao Ehon Moi Moi lạ có thể giúp trẻ ngừng khóc? Với thiết kế hình ảnh minh họa hấp dẫn, màu sắc rực rỡ, tươi sáng, hơn thế hình dạng được thiết kế tương tự như khuôn mặt và đôi mắt của con người. Chính vì vậy Ehon Moi Moi đều đáp ứng được điều đó, và cũng là những hình ảnh minh họa được chọn dể ngừng khóc thông qua các cuộc thực nghiệm thực tế.

Đối với trẻ những âm thanh, đặc biệt là những cụm từ dẽ pháp âm, giầu nhịp điệu và luôn lặp lại từ “Moi Moi”. Điều này có thể gây cảm giác kì cục cho người lớn nhưng lại đem lại sự tò, sự hào hứng và thích thú ở trẻ. Chính điều này đã biến tiếng khóc gào thét của trẻ thành những tiếng cười làm cha mẹ cảm thất tuyệt vời hơn.

Trên đây là những điều khiến trẻ khóc và những phương pháp giúp trẻ ngừng khóc để các bậc phụ huynh tham khảo. Từ đó có thể nhận biết và đưa ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

>> 7 cuốn ehon Nhật Bản được yêu thích nhất hiện nay

>>Sách ehon hasu giúp con phát triển năng lực sáng tạo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *