Bố mẹ có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không?

Nội dung

Bố mẹ có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không? Trẻ sơ sinh khi chào đời đã có đầy đủ các cơ quan phân tích và cảm nhận. Các cơ quan này giúp trẻ sẵn sàng hoạt động, để có thể nhận thức được các thứ xunh quanh, đặc biệt là thính giác và thị giác.

Các nghiên cứ khoa học cho thấy trong giai đoạn đầu đời những gì trẻ nghe thấy nhìn thấy sẽ hỗ trợ và hoàn thiện vùng não và thị giác, từ đó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng nhận thức của trẻ. Vậy có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không mời các bậc phụ huynh tìm hiểu những dẫn chứng sau.

Đối với trẻ sơ sinh việc tiếp cận với sách sớm sẽ khơi dạy tiềm năng tuyệt vời

Trong giai đoạn đầu đời, bố mẹ là tác nhân quan trọng nhất giúp bé khơi dạy tiềm năng trong mỗi đứa trẻ. Để tạo những bước phát triển tuyệt vời cho trẻ các bậc phụ huynh cũng phải chuyển bị các phương pháp tốt để giáo dục trẻ. Các bậc phụ huynh đều biết đọc sách sớm cho trẻ và một trong những phương pháp rất tốt để trẻ hoàn thiện não bộ và nhận thức.

Một số lợi ích khi đọc sách cho trẻ sơ sinh mang lại ví dụ: xây dựng một mối quan hệ giữa bố mẹ và con, phát triển các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, phát triển các kỹ năng tư duy cho trẻ. Để làm rõ các luận điểm sau đây là một số phương pháp giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về các đọc sách cho trẻ.

>> Cách hạn chế việc sử dụng thiết bị smartphone cho bé 2 tuổi hiệu quả

Đọc sách cho trẻ ở giai đoạn nào để đem lại sự phát triển tư duy hiệu quả?

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ tiếp nhận các sự vật, hiện tượng một cách khác nhau

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển một cách chóng mặt, hầu như ngày nào các bậc cha mẹ cũng cho trẻ tiết xúc với smartphone, internet. Các bậc phụ huynh cho rằng con trẻ tiếp xúc với công nghệ đó là nguồn cung cấp kiến thức hữu ích và chủ yếu cho trẻ, chúng không cần phải tiếp xúc với sách. Vậy luận điểm này có đúng không?

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là một lựa chọn hoàn hảo giúp con phát triển tốt nhất trong tương lai không xa của trẻ. Không những thế việc đọc sách cho trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ nên tạo thành thói quen hữu ích mỗi ngày cho trẻ.

>> Phát triển ngôn ngữ hiệu quả cho bé nhờ việc đọc sách ehon

Những lợi ích bất ngờ khi bố mẹ đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe

Những lợi ích bất ngờ từ việc đọc sách cho trẻ sơ sinh

Có một câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh muốn biết: trẻ sơ sinh có hiểu, có tiếp thu được những gì đọc được trong sách không?Đúng là trẻ sơ sinh không thể nói không thể diễn tả được hành động nhưng lợi ích đó chỉ có thể chứng minh được khi trẻ lớn lên, đó là việc làm vô cùng ý nghĩa giúp cho trẻ có những bước chân vững trắc trong tương lại. Sau đây là những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ:

 • Gần gũi với trẻ, còn là cầu nối giúp cha mẹ và trẻ có mỗi quan hệ gần gũi, gắn kết tình cảm.
 • Giúp bé có vốn từ phong phú, học nói nhanh hơn.
 • Xây dựng cho trẻ tính tập trung cao độ.
 • Giúp bé phát triển trí tưởng tượng phong phú.
 • Đây cũng là một trong những hình thức giải trí tốt.
 • Tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi tốt hơn.
 • Giúp bé có giấc ngủ sâu hơn.
 • Giúp bé có hứng thú với sách vở từ nhỏ.

Vì vậy các bậc cha mẹ hãy gơi dạy các tố chất trong trẻ, nuôi dưỡng tình yêu cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Vậy đọc sách cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Đọc sách cho trẻ như thế nào là đúng cách

Các bậc phụ huynh đều biết đọc sách cho con quan trọng như thê nào, nhưng đọc sách như thế nào và chọn sách cho trẻ phù hợp cũng quan trọng không kém. Với độ tuổi trẻ còn bé, nhận thức của trẻ còn non chưa thể phân biệt tốt xấu của câu chuyện, như con dao hai lưỡi có thể xây dựng nên tính cách phẩm chất tính đạo đức sau này của trẻ. sau đây là một số cách để phụ huynh tham khảo:

 • Cha mẹ nên chọn sách trong đó có câu chuyện không dài quá và cũng không nên ngắn quá.
 • Chọn khoảng thời gian và không gian phù hợp, thường là buổi tối trước khi đi ngủ của con.
 • Giới thiệu chủ đề và dẫn dắt vào câu chuyện một cách hấp dẫn.
 • Chọn những quyển sách mà thông quá đó có tính giáo dục, đạo đức cao.
 • Tìm cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Các dòng sách cho trẻ sơ sinh phổ biến hiện nay

Các dòng sách phù hợp với trẻ sơ sinh – Sách ehon (Nguồn wabooks)

Các bậc phụ huynh có biết  Ehon là một trong những bộ sách được người nhật nghiên cứu và xuất bản trên khắp thế giới và cũng là bộ sách được các bậc phụ huynh tin dùng nhiều nhất. Không những thế Ehon còn được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ của người Nhật.

Ehon là những câu truyện được minh họa bằng các bức tranh phù hợp với các lứa tuổi với nội dung vui nhộn gần gũi. Ehon được coi là một trong những phương tiện để các bậc phụ huynh giao tiếp với con, gắn kết tình cảm, tận hưởng những khoảng khắc bên con sau một ngày làm việc bận rộn.

Trên đây là một số phương pháp giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu, và một số những dẫn chứng chứng minh việc đọc sách cho con là hoàn toàn tốt. Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn con có một tâm hồn và tuổi thơ tốt nhất có thể. Vì vậy sách là một trong những thứ không thể thiếu để giúp trẻ phát triển trong tương lai không xa.

>> Bí quyết giúp bé phát triển não bộ toàn diện bố mẹ không nên bỏ qua

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *