Phát triển ngôn ngữ cho bé nhờ việc đọc sách ehon

Nội dung

Làm thế nào để phát triển ngôn ngữ của trẻ khi còn nhỏ? Đó là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh chưa có giải đáp. Phát triển ngôn ngữ ở trẻ là là một trong những nội dung rất cơ bản và quan trọng của việc hoàn thiện nhân cách. Có rất nhiều cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà các bậc cha mẹ dùng là trò chuyện cùng con khi con còn rất nhỏ. Vậy có những cách nào và phương pháp nào tốt nhất để con phát triển ngôn ngữ?

Phát triển ngôn ngữ cho bé nhờ việc đọc sách ehon
Phát triển ngôn ngữ cho bé nhờ việc đọc sách ehon

Ngành xuất bản sách ngày càng phát triển, vì vậy các bậc cha mẹ có thể thoải mái tìm được loại sách cho con dù con có ở độ tuổi nào. Nhưng để chọn được sách phù hợp cho con là điều vô cùng khó, khi thị trường sách ngày càng nhiều. Sách Ehon là sách được các chuyên gia người nhật sáng tạo dành riêng cho trẻ có độ tuổi nhỏ, sách đã được xuất bản trên nhiều quốc gia, và được các bậc phụ huynh trên toàn thế giới tin dùng.

Thật đáng tiếc nếu các cha mẹ không biết đến sách Ehon, bằng cách trình bày hình ảnh vui nhộn, màu sắc gây cho trẻ sự chú ý, Ehon còn được mệnh danh là sách xây dựng cho trẻ một tương lại toàn diện về cả trí tuệ lẫn tâm hồn.

Ehon là gì?

Sách ehon được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản
Sách ehon được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản như thế nào?

Sách Ehon là những mẩu truyện, câu truyện được nghiên cứu và sáng tác tại Nhật Bản, Ehon được minh họa bằng tranh ảnh với nội dung gần gũi và các đề tài dành riêng cho trẻ. Ehon được người Nhật coi là một trong những phương tiện giao tiếp giữa bậc cha mẹ và con, là nơi trao đổi tình thương với con cái. Không những thế Ehon còn là nơi lưu giữ những khoảng khắc hạnh phúc bên con và cùng con sau ngày làm việc bận rộn.

Tại Nhật Bản Ehon được các bậc cha mẹ đánh giá là một trong những cuốn sách nuôi dưỡng tâm hôn trẻ thơ, được ví như một thế giới đầy thú vị mà mỗi đứa trẻ đều muốn trải qua, được hòa mình vào câu truyện được tư do suy nghĩa về vô vàn những điều kì diệu trong từng cuốn sách.

>>Những lưu ý khi bố mẹ đọc sách cho bé từ 0-8 tuổi

Quá trình phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Quá trình phát triển ngôn ngữ cho cho bé
Quá trình phát triển ngôn ngữ của bé sẽ diễn ra như thế nào?

Vai trò của ngôn ngữ rất quan trọng và có tác động rất lớn đối với trẻ khi còn nhỏ, vì vật các bậc cha mẹ cần hiểu rõ vai trò cảu ngôn ngữ từ đó giúp trẻ nói sớm, nói tốt và dùng ngôn ngữ giao tiếp một sách hiệu quả nhất. Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ các bậc cha mẹ nên quan tâm các mốc quan trọng như:

  • Tháng chào đời: trẻ đã nghe được các tiếng động và dẽ bị giật mình với những tiếng động mạnh, đã biết và chú ý đến giọng nói của mẹ.
  • Tháng thứ 2-3: bé đã bập bẹ vài âm thanh thủ thỉ, và biết đáp trả lời nói của đối phương.
  • Tháng thứ 4-6: Đã bập bẹ thành tiếng, những không rõ nghĩa, có thể lên giọng và âm thanh phát ra to hơn.
  • Tháng 7-8 :đã có thể nói thành tiếng những từ bé hay bập bẹ đơn giản, có thể bắt được tín hiệu âm thanh để nói thành âm “ma” “ ba”.
  • Tháng 9-12: đã có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói, đã có thể biết ai gọi tên mình và nói được từ đơn giản.

>> Có nên cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với sách

Các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Các phương pháp giúp bé phát triển ngôn ngữ
Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Trẻ trong độ tuổi 2-6 tuổi là độ tuổi phát triển ngôn ngữ phong phú trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong các lĩnh vực trẻ phát triển, ngôn ngữ là vĩnh vực vô cùng quan trọng và then chốt để có thể kích hoạt não bộ. Thông qua việc phát triển ngôn ngữ trẻ sẽ tập trung ghi nhớ thông tin, quan sát.

Từ đó trẻ hình thành các tư duy phản biện, giải thích, chứng minh, hình thành những kĩ năng này sớm sẽ là nền tảng vững chắc giúp trẻ thành công trong tương lai không xa. Để phát triển ngôn ngữ cho trẻ phụ huynh có thể tham khảo cách sau:

  • Tạo cơ hội cho trẻ đi thực tế, và nhìn nhiều thứ hơn. Vì kh để con tự khám phá thế giới bên ngoài các môi trường mới, sau đó trẻ sẽ hỏi những thứ trẻ nhìn thấy là những gì. Như vậy là trẻ đã có thể có thêm nhiều từ ngữ mới đóng một vai trò rất quan trọng trong sử dụng ngôn ngữ.
  • Trò chuyện với trẻ, đây là cách đơn giản và cũng tạo nên hiệu quả rất tốt. Mỗi ngày các bậc cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện cùng trẻ, hoặc cho trẻ tham gia vào cuộc nói chuyện nhóm từ hai người trở lên, chính điều này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ rất nhanh và hiệu quả cao.
  • Đọc sách cùng con, đọc sách, truyện là một trong những cách giúp trẻ tư duy, và phát triển ngôn ngữ trên nhiều phương diện, mang đến cho trẻ từ vựng phong phú. Có thể các bậc phụ huynh chưa biết đến Ehon là một trong những sách dành cho trẻ được người Nhật tin dùng và đã xuất bản trên nhiều quốc gia. Sách Ehon còn được mệnh danh là nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, là cuốn sách giúp cha mẹ và con gắn kết với nhau.

>> Cách hạn chế việc sử dụng các thiết bị smartphone cho bé 2 tuổi

Sách ehon tác động đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ như thế nào?

sách ehon tác động đến phát triển ngôn ngữ của trẻ như thế nào
Sách ehon nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ

Theo nghiên cứu gần đây, sách Ehon có khả năng  “ nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ” . Với những câu chuyện được các chuyên gia nhật viết dành riêng cho trẻ có độ tuổi 0-10, với câu chữ phù hợp, ngôn ngữ phong phú chắc chắn sẽ là một phương pháp tốt nhất cho trẻ có thể phát triển ngôn ngữ. Việc đọc sách Ehon cho trẻ bằng nhũng câu truyện ngắn ý nghĩa sẽ phát triển khả năng tưởng tượng của trẻ. Ehon còn có rất nhiều câu hỏi “tại sao” sẽ giúp trẻ tò mò và tăng khả năng suy luận.

Trên đây là một số phương pháp để các bậc cha mẹ có thể tham khảo, để có thể phát triển ngôn ngữ của trẻ một cách tốt nhất.

>> Bí quyết nuôi dạy con của các bà mẹ Việt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *